Những loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt
Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, vì thế luôn cần được sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày cùng những thực phẩm tốt cho mắt. Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất cho đôi mắt của bạn.
Quả óc chó
Óc chó chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của mắt. Ngoài ra, quả óc chó chứa chất chống oxy hóa, kẽm và vitamin E, giúp chống viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ăn một ít quả óc chó hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiều loại vấn đề về thị lực khác nhau.
Rau chân vịt
Lượng lớn vitamin C và beta carotene có trong rau chân vịt là những chất chống oxy hóa, giúp hấp thụ từ 40% đến 90% lượng ánh sáng xanh có cường độ mạnh. Vì carotene sau khi được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Từ đó, những chất này sẽ trở thành một lớp màng bảo vệ mắt.
Ngoài ra, rau chân vịt còn có lượng lutein và zeaxanthin dồi dào. Những chất dinh dưỡng này sẽ làm tăng mật độ sắc tố của tế bào có trong điểm vàng để bảo vệ võng mạc tốt hơn, thậm chí còn tránh được bệnh đục thủy tinh thể.
Cá hồi
Có lẽ cá hồi đã là món ăn nổi tiếng bổ mắt. Người bị cận thị hoặc cần cải thiện thị lực thì nên ăn khoảng 4 bữa ăn có loại thực phẩm này mỗi tuần.
Với lượng chất béo omega-3 dồi dào cùng hàng loạt các vitamin D, B6, B12, A, cá hồi không chỉ tốt cho cơ thể, còn giúp tăng cường thị lực vô cùng hiệu quả. Những chất này sẽ giúp bảo vệ những mạch máu nhỏ nuôi dưỡng chất cho mắt.
Cà rốt
Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, tiền thân của vitamin A. Vitamin A ngăn ngừa mù đêm, giúp tăng cường sức khỏe giác mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể.
Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc (tế bào hình bầu dục màu vàng gần trung tâm của võng mạc). Điều này giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cà rốt cũng giàu chất xơ và kali.
Quả việt quất
Quả việt quất hỗ trợ sự hoạt động của mắt thông qua các chất chống oxy hóa, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch. Ăn quả việt quất thường xuyên cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt.
Quả việt quất cũng có chứa anthocyanins, giúp hạ thấp huyết áp và viêm cũng như ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch cung cấp oxy cho võng mạc. Ngoàiquả việt quất, thường xuyên ăn quả mâm xôi, dâu tằm, dâu tây.
Khoai lang
Khoai lang chứa một lượng vitamin A dồi dào, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Vitamin A cải thiện thị lực và cũng ngăn ngừa đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Vitamin A cũng hạn chế tình trạng khô mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiễm khuẩn và virut.
Khoai lang cũng rất giàu beta-carotene, kali và chất xơ. Khoai lang có khoảng 400 giống khác nhau và có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau như nướng, chiên hoặc luộc.
Ớt
Tất cả các loại ớt xanh, đỏ, vàng, cam, thậm chí tím, nâu và đen đều rất tốt cho sức khỏe mắt.Ớt là một trong những nguồn giàu vitamin A và C. Vitamin A giúp duy trì thị lực, vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể.
Ngoài ra ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả các chất dinh dưỡng này là cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của mắt.
Bơ
Bơ cũng rất tốt cho đôi mắt. Trong bơ chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa một lượng vitamin B2 dồi dào. Thiếu vitamin B2 có thể khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây viêm, mờ mắt và mệt mỏi mắt. Vitamin B2 cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể hoặc trì hoãn đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Bông cải xanh cũng chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, và vitamin A rất cần thiết cho thị lực khỏe mạnh
Dâu tây
Dâu tây có chứa một lượng vitamin C dồi dào giúp giữ cho mắt khỏi bệnh viêm. Các chất chống oxy hóa khác nhau có trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề mắt như khô mắt, thoái hóa điểm vàng và khuyết tật thị lực. Ăn dâu tâyhàng ngày có thể làm giảm khả năng xảy ra các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.
Trứng gà
Trứng gà là một trong những thực phẩm rẻ nhưng cực kỳ bổ ích cho sức khỏe. Ăn một quả trứng gà trong bữa ăn sáng sẽ góp phần bảo vệ thị lực của bạn một cách tốt nhất. Đặc biệt, hàm lượng chất zeaxanthin trong lòng đỏ trứng gà có tác dụng bảo vệ mắt bạn tránh khỏi những tác hại của tia cực tím.
Ngoài protein, lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, kẽm và những chất giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt – một trong những bệnh thường thấy, dễ gây mù lòa ở người cao tuổi. Kẽm trong trứng sẽ giúp cơ thể của bạn hấp thu các chất luteinvà zeaxanthin từ lòng đỏ trứng. Chúng giúp tăng lượng sắc tố bảo vệ trong ở điểm vàng – phần quan trọng của mắt nắm quyền kiểm soát thị lực trung tâm.
Đậu
Tất cả các loại đậu đều cung cấp một lượng lớn bioflavonoid giúp bảo vệ võng mạc và giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Các loại đậu cũng là một nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, và là một sự thay thế tuyệt vời cho thịt, với hàm lượng protein cao. Khi nói đến thực phẩm giúp cải thiện thị lực, đậu lăng là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất, không có chất béo bão hòa và hàm lượng chất xơ cao.