Những loại thực phẩm nào giúp người trẻ ngăn ngừa bệnh tóc bạc sớm?
Để ngăn chặn tình trạng tóc bạc sớm - nỗi lo của nhiều người trẻ tuổi, bên cạnh bổ sung các loại thực phẩm giúp làm đen tóc thì việc duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học cũng rất quan trọng.
Tình trạng tóc bạc sớm đang ngày càng phổ biến, sớm trở thành nỗi lo của nhiều người trẻ tuổi.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, như cơ thể bị thiếu một số chất như vitamin B6, B12, biotin, vitamin D, vitamin E; do yếu tố di truyền; tuổi tác.
Ngoài ra, việc người trẻ phải chịu quá nhiều áp lực cũng khiến tóc bạc sớm nhiều hơn. Bên cạnh đó, một số thói quen có thể khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề về tóc hơn như hút thuốc, sử dụng thuốc điều trị bệnh hay dùng thuốc nhuộm, các sản phẩm chăm sóc tóc…
Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh bổ sung các loại thực phẩm giúp làm đen tóc thì việc duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học, giải tỏa căng thẳng, hạn chế dùng chất kích thích, ngủ nghỉ hợp lý… sẽ giúp cho việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra 1 cách thuận lợi hơn.
Dinh dưỡng không chỉ tác động trực tiếp đến sức khỏe mà còn có mối liên hệ mật thiết với làn da và mái tóc của mỗi chúng ta. Nếu cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc bổ sung chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hắc tố melanin trong thân tóc, từ đó dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm.
Dưới đây là một số loại thực phẩm, đồ uống giúp mái tóc của bạn trở nên tóc đen mượt hơn.
1. Một số loại thực phẩm giúp tóc đen bóng và khỏe mạnh
Vừng đen: Vừng đen là thực phẩm chứa nhiều biotin và axít béo không bão hòa không chỉ cung cấp dưỡng chất cho tóc, mà còn tạo thành lớp màng bảo vệ trên da đầu giúp chống lại các tác nhân gây hại, giúp mái tóc đen mượt.
Cá hồi: Cá hồi cung cấp lượng vitamin D - vốn có thể ảnh hưởng đến sắc tố của tóc. Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu hụt vitamin D đi kèm với biểu hiện tóc bạc sớm, thì việc bổ sung vitamin D3 từ cá hồi có thể được xem là hữu ích để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe của mái tóc và làn da, như omega-3 và protein.
Hải sản: Các loại hải sản như trai, sò, hến có hàm lượng kẽm dồi dào giúp khắc phục tình trạng tóc bạc sớm. Ngoài ra, trong các thực phẩm này cũng có chứa nhiều khoáng chất có thể hòa tan trong nước giúp duy trì mái tóc đen, khỏe và bóng mượt cho bạn.
Quýt: Loại trái cây họ cam quýt thơm ngon này chứa 1 nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C giúp tăng cường tuần hoàn máu, đặc biệt là vùng da đầu từ đó giúp nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh, phục hồi tóc bị hư tổn, bị bạc sớm.
Các thực phẩm lên men: Các loại thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải bắp không chỉ giúp cung cấp men vi sinh vật để hỗ trợ sức khỏe đường ruột mà còn rất tốt cho sức khỏe da đầu.
Khi sức khỏe đường ruột được đảm bảo thì cũng tác động đến sức khỏe của mái tóc vì vi khuẩn đường ruột có thể tạo ra vitamin B - hay còn gọi là biotin.
Sự thiếu hụt biotin dẫn đến những thay đổi về màu sắc và độ chắc khỏe của tóc, như khiến các sợi tóc trở nên giòn và dễ bị mỏng đi. Vì vậy, bổ sung đầy đủ vitamin B trong chế độ ăn uống có thể duy trì màu tóc đen của bạn lâu hơn.
Trứng: Những người thường bị bạc sớm thường có hàm lượng vitamin B12 trong cơ thể thấp hơn. Do đó, với hàm lượng chứa nhiều protein và vitamin B12, bổ sung trứng trong chế độ ăn giúp đem lại mái tóc chắc khỏe cho bạn.
Socola đen: Socola đen là 1 nguồn cung cấp 2 chất dinh dưỡng rất quan trọng là sắt và đồng giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm và tình trạng lão hóa. Hàm lượng ferritin thấp trong máu có liên quan đến việc tóc bị bạc sớm.
Tuổi ngày càng cao sẽ đi đôi với việc lượng melanin trong cơ thể ngày càng giảm, do đó bạn cần duy trì hàm lượng đồng cao để giúp chống lại quá trình lão hóa và ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm.
Cà rốt: Đây là thực phẩm nổi tiếng với nguồn vitamin A - dưỡng chất quan trọng đối với da và tóc. Vitamin A có tác dụng tổng hợp các hắc tố melanin, từ đây giữ cho mái tóc đen bóng mượt.
Đậu lăng: Tóc bạc sớm có thể do cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin B9. Trong khi đó, vitamin B9 rất quan trọng đối với việc sản xuất methionine, một axít amin cần thiết cho màu tóc và cũng giúp cho việc sản xuất DNA và RNA. Đậu lăng lại là nguồn cung cấp vitamin B9 tuyệt vời. Bạn bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Rong biển: Một bí quyết làm đẹp khác của người Nhật là sử dụng rong biển để giúp mái tóc đen bóng trở lại. Rong biển chứa hàm lượng collagen thuần chay giúp tăng cường sức khỏe của tóc một cách tự nhiên. Ngoài ra, trong rong biển còn chứa nhiều kẽm, vitamin A, C và beta-carotene đều rất quan trọng trong việc hỗ trợ mái tóc khỏe mạnh.
Các loại rau xanh: Rau xanh có chứa axít folic giúp duy trì mái tóc và da đầu khỏe mạnh. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm như rau diếp, rau bina, súp lơ,… vào chế độ ăn uống để giúp tóc bóng mượt và ngăn ngừa tình trạng mất màu của tóc.
Quả óc chó: Đây là loại hạt duy nhất có chứa biotin và vitamin B giúp nuôi dưỡng da đầu và giữ nang tóc khỏe mạnh để ngăn chặn việc rụng tóc.
Quả việt quất: Với hàm lượng giàu kẽm, iốt, đồng và phức hợp vitamin B (cụ thể là vitamin B12), những loại quả mọng này rất tốt trong việc sản xuất sắc tố melanin. Đồng thời, việt quất còn được cho là có khả năng góp phần làm giảm tình trạng tóc bạc sớm. Hạt hướng dương: Các loại hạt hướng dương thường chứa 1 nguồn giàu chất sắt, kẽm và vitamin E. Ngoài ra, vitamin B6 trong hạt hướng dương cũng được xem là nhân tố góp phần ngăn ngừa tóc trắng.
2. Tóc bạc sớm nên uống gì?
Bên cạnh chế độ ăn, những thức uống tự nhiên dưới đây cũng được nhiều người sử dụng để giảm thiểu tóc bạc sớm.
Hà thủ ô: Là một loại dược liệu quen thuộc với công dụng làm đen tóc, hà thủ ô hỗ trợ cải thiện tình trạng tóc bạc hiệu quả. Bạn có thể dùng hà thủ ô đun lấy nước uống rải rác trong ngày. Bạn cần duy trì uống hà thủ ô trong thời gian kéo dài vài tháng để giúp kích thích mọc tóc đen, khắc phục tóc bạc sớm.
Trà gừng: Mỗi ngày pha một thìa gừng tươi giã nhỏ trộn với 1 thìa mật ong và nước ấm.
Mật mía đen: Cách ngày, pha một thìa mật mía với nước ấm; thức uống này được cho là đảo ngược quá trình bạc màu của tóc.
Sữa: Trong sữa có rất nhiều các dưỡng chất giúp cho tóc khỏe mạnh như vitamin B12, vitamin D, canxi
Quả lý gai (amla): Uống khoảng 150ml nước ép amla tươi mỗi ngày hoặc massage tóc bằng dầu amla một lần mỗi tuần.
Nước ép cỏ lúa mỳ: Uống khoảng 1 đến 2 thìa nước ép cỏ lúa mỳ tươi mỗi ngày, hoặc bạn có thể thêm một muỗng bột canh cỏ lúa mỳ hàng ngày vào sinh tố mà bạn hay uống.
Nước ép cà rốt: Bạn có thể uống khoảng 300ml nước ép mỗi ngày.
Dầu dừa: Trước khi đi ngủ, xoa dầu dừa lên tóc và da đầu của bạn. Bạn có thể để nguyên khoảng 1 tiếng, hoặc để đến ngày hôm sau và gội đầu bình thường. Bạn nên thực hiện cách này 2-3 ngày/lần.
Hành tây: Xay một củ hành tây, sau đó lọc lấy phần nước cốt. Hai lần một tuần, bạn hãy xoa nước cốt này vào da dầu, để yên trong 30 phút rồi gội đầu như bình thường.
Dầu hạnh nhân: Trộn dầu hạnh nhân, nước cốt chanh và nước ép amla với số lượng như nhau. Sử dụng hỗn hợp này để massage da đầu. Thực hiện thói quen này 2 lần/ngày trong 3 tháng./.