Những loại ung thư nào liên quan đến rượu?
Rượu không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
Báo Sức khỏe đời sống dẫn lại chia sẻ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên thế giới. Mỗi năm có gần 20 triệu ca mắc mới và hơn 10 triệu người tử vong vì bệnh này, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển.
Thống kê mỗi năm Việt Nam có hơn 180.000 ca mắc mới, trên 120.000 người tử vong do ung thư. Các loại ung thư thường gặp là: ung thư gan, phổi, vú, dạ dày, đại tràng, trực tràng.
Những yếu tố nguy cơ gây ung thư phổ biến nhất có thể phòng tránh được là: hút thuốc lá, thừa cân béo phì và thiếu hoạt động thể lực, nhiễm virus HPV lây truyền qua đường tình dục, các tác nhân ung thư nghề nghiệp, đặc biệt là sử dụng rượu bia.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, sử dụng rượu liên quan đến bệnh ung thư các cơ quan như: miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, dạ dày, đại tràng, trực tràng… Đối với những loại ung thư này, càng uống nhiều rượu thì nguy cơ mắc ung thư càng cao. Nhưng đối với một số loại ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú, uống một lượng nhỏ rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ.
Ảnh hưởng của rượu đến nguy cơ ung thư chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều cách khác nhau mà rượu có thể làm tăng nguy cơ và điều này có thể phụ thuộc vào loại ung thư.
Khi vào cơ thể, rượu có thể được chuyển hóa thành acetaldehyde, một hóa chất có thể làm hỏng DNA bên trong tế bào và đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật thí nghiệm.
Uống rượu cũng có thể dẫn đến stress oxy hóa trong tế bào, khiến chúng tạo ra nhiều loại oxy phản ứng hơn (các phân tử phản ứng hóa học có chứa oxy). Những thứ này có thể dẫn đến tổn thương bên trong các tế bào có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Rượu có thể kích thích các hóa chất độc hại khác, ví dụ như khói thuốc lá, xâm nhập vào các tế bào lót đường tiêu hóa trên dễ dàng hơn và làm chậm khả năng phân hủy và loại bỏ một số hóa chất độc hại của cơ thể. Điều này có thể giải thích tại sao sự kết hợp giữa hút thuốc và uống rượu có nhiều khả năng gây ung thư miệng hoặc cổ họng hơn là chỉ hút thuốc hoặc uống rượu.
Các loại ung thư liên quan đến rượu
Ung thư miệng, cổ họng, thanh quản và thực quản
Sử dụng rượu rõ ràng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư này. Đặc biệt, nếu uống rượu và hút thuốc cùng nhau làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư thư miệng, cổ họng, thanh quản và thực quản gấp nhiều lần so với chỉ uống rượu hoặc hút thuốc.
Ung thư gan
Sử dụng rượu lâu dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư gan. Sử dụng rượu nặng, thường xuyên có thể làm hỏng gan, dẫn đến viêm và sẹo và làm tăng nguy cơ ung thư gan.
Ung thư ruột kết và trực tràng
Sử dụng rượu liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng cao hơn. Bằng chứng cho điều này thường mạnh hơn ở nam giới so với nữ giới, nhưng các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ ở cả hai giới.
Ung thư vú
Uống một lượng nhỏ rượu liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, điều này có thể giải thích một số nguy cơ gia tăng. Tránh hoặc cắt giảm rượu có thể là một cách quan trọng đối với nhiều phụ nữ để giảm nguy cơ ung thư vú.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/nhung-loai-ung-thu-nao-lien-quan-den-ruou-ar848907.html