Protein:Nếu bạn là một người ăn chay, rất khó để bạn hấp thu đủ protein cho cơ thể, đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên vận động. Đậu nành chính là một giải pháp tuyệt vời. Không giống hầu hết các protein thực vật khác, đậu nành chứa đủ 9 loại amino axit thiết yếu cho cơ và xương. Cơ thể không thể tự tạo ra các chất này, do đó người ăn mặn thường hấp thu chúng từ các nguồn động vật như thịt bò, thịt gà và trứng.
Tốt cho tim mạch: Chỉ 10-15% chất béo trong đậu nành là chất béo no. Các nguồn protein khác như thịt bò hay thịt lợn chứa nhiều loại chất béo này hơn. Chất béo no làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Thay các món thịt bằng các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ có thể tốt cho trái tim của bạn.
Các chất béo có lợi:Hầu hết các chất béo trong đậu nành là chất béo không bão hòa đa, bao gồm omega-6 và omega-3. Khi đặt trong một chế độ ăn uống cân bằng, các chất này tốt cho tim mạch và giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Không chứa cholesteorol: Giống như các nguồn protein thực vật khác, các sản phẩm từ đậu nành không chứa cholesterol. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng thêm đậu nành vào chế độ ăn có thể giúp giảm hàm lượng LDL - hay cholesterol có hại - từ 4 đến 6%.
Giàu chất xơ:Mỗi 500ml đậu nành chứa khoảng 10g chất xơ, trong khi các nguồn protein động vật như thịt bò, thịt gà hay cá không hề chứa chất xơ. Lượng chất xơ trong đậu nành có thể giúp bạn giảm lượng cholesterol hấp thu từ các thực phẩm khác. Chất xơ cũng giúp bạn đại tiện dễ dàng hơn.
Giàu kali: Nửa lít đậu nành chứa khoảng 886mg kali, gấp đôi lượng kali trong một quả chuối cỡ trung bình, và tương đương 1/3 lượng kali mà cơ thể cần cho một ngày. Cơ thể cần kali cho nhiều hoạt động, như để tim đập, để thận lọc chất thải, và để các dây thần kinh hoạt động.
Sắt:Người ăn chay cần hấp thu gấp đôi lượng sắt vì họ thường không nhận đủ sắt từ các nguồn thực vật. Nửa lít đậu nành chứa khoảng 9mg sắt. Một trong những chức năng quan trọng của sắt là giúp máu đưa oxy đi khắp cơ thể. Nam giới cần 8mg sắt và phụ nữ cần 18mg sắt mỗi ngày.
Làm dịu huyết áp:Đưa đậu nành vào chế độ ăn uống hằng ngày giúp bạn giảm nguy cơ cao huyết áp. Đó là bởi đậu nành giàu protein và chứa rất ít carb, một tổ hợp giúp giảm huyết áp. Bên cạnh đó, đậu nành cũng giúp hạ huyết áp tâm thu từ 2 đến 5 điểm, tương đương giảm 14% nguy cơ đột quỵ.
Giúp xương chắc khỏe: Khối xương ở một số phụ nữ giảm đáng kể sau mãn kinh. Điều này khiến xương giòn và dễ gãy hơn. Bác sĩ thường chỉ định sử dụng estrogen để điều trị tình trạng này cũng như các triệu chứng mãn kinh khác. Isoflavone, một hóa chất thực vật có trong đậu nành, có tác dụng tương tự như estrogen. Một số nghiên cứu cho rằng isoflavone giúp xương chắc khỏe hơn ở phụ nữ hậu mãn kinh.
Thực phẩm biến đổi gen (GMO): Đậu nành là thực phẩm biến đổi gen số 1 thế giới. Điều này có nghĩa là các nhà khoa học thay đổi một số gen trong hạt giống, thường nhằm tăng hàm lượng chất dinh dưỡng và bảo vệ cây khỏi bệnh hoặc thuốc trừ sâu. Một số người cho rằng thực phẩm biến đổi gen không an toàn, nhưng các chuyên gia khẳng định loại thực phẩm này hoàn toàn đảm bảo như các thực phẩm bình thường khác.
Ung thư vú:Đậu nành có thể bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư vú, đặc biệt hiệu quả nếu bạn sử dụng nhiều đậu nành từ khi còn nhỏ và lúc dậy thì. Điều này có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư vú. Các nhà khoa học cho rằng isoflavone có trong đậu nành có thể làm giảm kích thước tế bào ung thư.
Ung thư tuyến tiền liệt: Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới. Đàn ông châu Á thường ít mắc bệnh này hơn do họ ăn nhiều đậu nành hơn. Ăn càng nhiều đậu nành, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng giảm. Các chuyên gia cho rằng đó là nhờ hai loại isoflavone có tên genistein và daidzein giúp ngăn sự phát triển của khối u trong tuyến tiền liệt.
Theo Ngọc Diệp/VOV