Những lợi ích khi ăn đậu phộng mà bạn không thể bỏ qua
Đậu phộng, một món ăn ngon và thú vị, ăn đậu phộng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường chức năng nhận thức, làm chậm quá trình lão hóa.
Món ăn nhẹ thơm ngon, bổ dưỡng
Đậu phộng là một loại hạt phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Đây là một món ăn nhẹ ngon miệng, tiện dụng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu phộng là một nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Cụ thể, trong 100g đậu phộng có chứa:
Protein: 26g
Chất béo: 50g
Chất xơ: 9g
Vitamin E: 37mg
Magiê: 162mg
Mangan: 2,9mg
Đồng: 1,8mg
Lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe
Tăng cường trí não và trí nhớ
Phosphatidylcholine, có trong đậu phộng, đóng vai trò quan trọng trong hệ thần kinh trung ương, tăng cường sức khỏe của tế bào não và cải thiện trí nhớ, sự tập trung và khả năng phản ứng khi chúng ta ăn đậu phộng.
Choline, một thành phần của phosphatidylcholine, có nhiều trong đậu phộng, giúp sửa chữa các tế bào thần kinh bị tổn thương và có thể cải thiện khả năng nhận thức.
Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em
Đậu phộng là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp hỗ trợ hình thành xương. Ngoài ra, các axit amin như lysine, phenylalanine và aspartic acid có trong protein đậu phộng có thể giúp tăng cường trí thông minh, trí nhớ và sự phát triển của tế bào.
Làm chậm quá trình lão hóa
Catechin trong vỏ đậu phộng có thể giúp chống lại tổn thương gốc tự do và trì hoãn lão hóa. Lysine cũng có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, và vitamin E và kẽm trong đậu phộng có thể giúp dưỡng ẩm cho da, giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung.
Giảm táo bón
Đậu phộng rất giàu chất béo và chất xơ, khi ăn đậu phộng có thể giúp kích thích ruột và thúc đẩy nhu động ruột, từ đó làm giảm táo bón.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Đậu phộng là một loại hạt giàu dinh dưỡng, ăn đậu phộng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc tăng cường sức khỏe tim mạch
Tăng sản lượng sữa mẹ
Các axit béo và protein có nhiều trong đậu phộng mang lại lợi ích dinh dưỡng và tăng cường năng lượng. Chúng hỗ trợ bổ sung máu và tiết sữa, đặc biệt có lợi cho những phụ nữ không đủ sữa dành cho con.
Lợi ích bổ máu của vỏ đậu phộng
Nhiều người có xu hướng loại bỏ lớp vỏ đỏ khi ăn đậu phộng. Tuy nhiên, lớp vỏ đậu phộng này lại chứa đựng giá trị dinh dưỡng đáng kể. Nó có thể nuôi dưỡng lá lách, bổ máu và cầm máu. Nó cũng có lợi cho những người có thể trạng suy yếu, thiếu máu, dễ chảy máu và số lượng tiểu cầu thấp khi ăn đậu phộng.
Công dụng đa năng của rễ đậu phộng
Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (tuyến tiền liệt mở rộng) là tình trạng thường phát sinh theo tuổi tác, dẫn đến các triệu chứng như khó tiểu, bao gồm tiểu không hết, tiểu gấp, tiểu không tự chủ và đi tiểu thường xuyên ở nhiều nam giới trung niên và cao tuổi. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng súp củ đậu phộng có thể giúp giảm bớt những vấn đề này.
Rễ đậu phộng là một phần của cây đậu phộng, thường được bỏ đi khi thu hoạch đậu phộng. Tuy nhiên, rễ đậu phộng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rễ đậu phộng có thể được mua tại các cửa hàng thuốc thảo dược. Đun sôi 500 gram rễ đậu phộng trong 3 lít nước trong 30 đến 40 phút và uống một cốc mỗi ngày.
Nguồn PLO: https://plo.vn/nhung-loi-ich-khi-an-dau-phong-ma-ban-khong-the-bo-qua-post764333.html