Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn không chứa lactose
Chế độ ăn không chứa lactose đòi hỏi việc tránh các thực phẩm và đồ uống có chứa lactose, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa.
Chế độ ăn này mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người không dung nạp lactose (đường chính -hoặc carbohydrate tự nhiên có trong sữa) hoặc gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose, loại đường này. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe khi tuân theo chế độ ăn không chứa lactose.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể thiếu enzyme lactase, cần thiết để tiêu hóa lactose. Tránh lactose sẽ ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu về tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng.
Giảm các triệu chứng tiêu hóa
Những người không dung nạp lactose có thể giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa, thúc đẩy sự thoải mái và sức khỏe tổng thể về tiêu hóa.
Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn
Không dung nạp lactose có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác có trong các sản phẩm từ sữa. Chế độ ăn không chứa lactose đảm bảo hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác.
Tăng cường sức khỏe xương
Mặc dù các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi đáng kể, nhưng các sản phẩm thay thế không chứa lactose được bổ sung canxi và vitamin D, chẳng hạn như sữa có nguồn gốc thực vật tăng cường, có thể hỗ trợ sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
Cải thiện sức khỏe làn da
Một số người có thể gặp các vấn đề về da như mụn trứng cá hoặc bệnh chàm do tiêu thụ sữa. Loại bỏ các sản phẩm sữa có chứa lactose khỏi chế độ ăn uống có thể giúp làn da sáng hơn và giảm viêm đối với những người nhạy cảm với sữa.
Giảm nguy cơ dị ứng
Ngoài chứng không dung nạp lactose, một số người còn bị dị ứng với sữa, có thể gây ra các phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng. Chế độ ăn không chứa lactose giúp loại bỏ nguy cơ phản ứng dị ứng liên quan đến việc tiêu thụ sữa.
Lợi ích quản lý cân nặng tiềm năng
Chế độ ăn không chứa lactose có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho một số cá nhân bằng cách giảm lượng calo từ các sản phẩm sữa, trong khi vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu từ các sản phẩm thay thế không chứa lactose.
Cải thiện sức khỏe hô hấp
Một số người mắc bệnh hen suyễn hoặc các vấn đề về hô hấp có thể gặp các triệu chứng trầm trọng hơn sau khi tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Tránh thực phẩm có chứa lactose có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hô hấp ở những người nhạy cảm.
Tăng cường cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột
Tiêu thụ sữa có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột ở một số người, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa hoặc viêm nhiễm. Chế độ ăn không chứa lactose có thể thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ rối loạn liên quan đến đường ruột.
Giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến lactose
Đối với những người mắc chứng không dung nạp lactose nghiêm trọng hoặc một số tình trạng bệnh lý nhất định như bệnh Crohn hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS), việc tránh dùng lactose có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.
PHƯƠNG LÊ
Nguồn PLO: https://plo.vn/nhung-loi-ich-suc-khoe-cua-che-do-an-khong-chua-lactose-post789870.html