Những món ăn, bài thuốc bổ dưỡng từ hạt sen
Hạt sen có vị ngọt, tính bình, ngoài chữa mất ngủ còn có tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, sáp trường, cố tinh, dùng để chữa các bệnh tỳ hư, ăn uống, hấp thu, tiêu hóa kém, hồi hộp, lo âu…
Tác dụng của hạt sen khi kết hợp với các vị khác
Hạt sen, đu đủ: Tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ điều trị hư nhược.
Hạt sen, dạ dày lợn: Tốt cho người khí huyết hư nhược.
Hạt sen, bách hợp: Trị mất ngủ do muộn phiên.
Hạt sen, câu kỷ tử: Bổ gan sáng mắt, chống lão hóa.
Hạt sen, bí đỏ: Bổ khí huyết, bổ phổi ích thận, dưỡng tâm an thần.
Hạt sen, ngân nhĩ: Tốt cho tràng vị.
Hạt sen, gạo nếp: Tốt cho xương, răng, ích khí hòa vị, bổ tỳ dưỡng phổi.
Hạt sen, khoai lang: Thích hợp với người táo bón, người bệnh gan mãn tính.
Hạt sen, dưa chuột: Thích hợp cho người bị tiểu đường, động mạch vành, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, béo phì, táo bón.
Các món ăn, bài thuốc dùng hạt sen
Chè hạt sen, đậu đỏ: Hạt sen tươi 150g, đậu đỏ 200g ngâm 3-5 giờ, trần bì ngâm nở, đường phèn. Cho trần bì nấu mềm, thêm đậu đỏ hầm 20 phút, cuối cùng thêm hạt sen nấu nhừ và cho đường ăn, có tác dụng bổ tỳ trị tả, tốt cho đường ruột, cải thiện chức năng hấp thu, dưỡng tâm an thần, ích thận cố tinh, chống lão hóa, tăng cường chức năng tim mạch, an thai và tốt với người bị di tinh.
Cháo thanh nhiệt: Lá sen 1 cái rửa sạch thái nhỏ, gạo tẻ 110g, gạo nếp 20g, hạt sen 50g, nước 1.5 lít. Lá sen cho vào đun sôi 20 phút, vớt ra, cho gạo và hạt sen đã được ngâm kỹ vào nấu nhừ ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải khát. Hoặc gạo nếp 1 cốc, hạt sen tươi 150g, đường phèn 112g, nước. Gạo ngâm nước, nấu cháo, cho hạt sen vào nấu nhừ (hạt sen khô cần ngâm trước khi nấu), thêm đường phèn ăn, có tác dụng cố tinh khí, dưỡng thần, thanh nhiệt, giải khát.
Cháo hạt sen, tim lợn: Gạo tẻ hoặc nếp 100g, tim lợn 1 cái thái miếng, hạt sen 60g, long nhãn 10g, 1 miếng gừng, một chút nấm kim châm, hạt nêm, gia vị. Cho gạo, hạt sen, long nhãn vào nồi nước nấu nhừ, thêm nấm, gừng, đun 5 phút, cuối cùng cho tim lợn và nêm gia vị, chín là được, Món cháo có tác dụng bổ tâm ích tỳ, an thần bổ não, tốt cho người huyết áp cao, động mạch vành, mất ngủ, hay mộng mị ...
Cháo hạt sen, bí đao, thịt lợn: Gạo tẻ 50g, thịt lợn 50g băm nhỏ, bí đao 80g thái sợi, gừng 2 lát, hạt sen rửa sạch bỏ tâm, câu kỷ tử, dầu mè, gia vị. Cho gừng vào nồi phi vàng với dầu mè, rồi cho thịt lợn vào xào 5 phút, rồi cho bí đao, hạt sen, gạo nấu nhừ, nêm gia vị vừa ăn. Món cháo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ tâm hỏa, muộn phiền, an thần, dưỡng tâm, lợi tiểu, trị phù thũng...
Hạt sen hầm dạ dày lợn: Hạt sen 50g bỏ tâm, nhét vào dạ dày lợn, hầm mềm vớt ra, thái miếng, cho ra đĩa, rắc hành, gừng, tỏi, dầu ăn, gia vị ăn, có tác dụng ích khí bổ hư, kiện tỳ ích vị, tốt cho thai phụ bị phù thũng nhẹ.
Lưu ý:
Hạt sen biến thành màu vàng là loại đã sinh độc tố cần loại bỏ.