Những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Huế

Huế không chỉ hút du khách bởi những di tích lịch sử trầm mặc mà còn là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ăn đặc sản hấp dẫn.

Nhắc đến Huế, người ta nghĩ ngay đến món bún bò cay nồng, đậm đà. Một tô bún bò mang nhiều hương vị khác nhau đến từ các gia vị, rau nêm như mùi sả, nước hầm xương, chanh, tiêu,... Ảnh: Traveloka

Nhắc đến Huế, người ta nghĩ ngay đến món bún bò cay nồng, đậm đà. Một tô bún bò mang nhiều hương vị khác nhau đến từ các gia vị, rau nêm như mùi sả, nước hầm xương, chanh, tiêu,... Ảnh: Traveloka

Cơm hến hoặc bún hến là món ăn đặc sản của Huế gây ấn tượng trong lòng du khách bởi sự bình dân, giản dị. Cơm hoặc bún trộn với hến đã được xào và ướp gia vị đầy đủ, ngoài ra còn có mắm ruốc, rau bắp cải, đậu phộng nguyên hạt, muối, bột ngọt, tiêu,... Ảnh: @wiktorkomorniczak

Cơm hến hoặc bún hến là món ăn đặc sản của Huế gây ấn tượng trong lòng du khách bởi sự bình dân, giản dị. Cơm hoặc bún trộn với hến đã được xào và ướp gia vị đầy đủ, ngoài ra còn có mắm ruốc, rau bắp cải, đậu phộng nguyên hạt, muối, bột ngọt, tiêu,... Ảnh: @wiktorkomorniczak

Cơm âm phủ Huế là một trong những món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa Huế. Món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu, cơm trắng thường đặt ở giữa, xung quanh là rau xanh, cải chua, thịt ba rọi, nem chua, chả Huế,... và được trang trí bằng một ít hành, ngò. Ảnh: Traveloka

Cơm âm phủ Huế là một trong những món ăn đặc sản mang đậm nét văn hóa Huế. Món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu, cơm trắng thường đặt ở giữa, xung quanh là rau xanh, cải chua, thịt ba rọi, nem chua, chả Huế,... và được trang trí bằng một ít hành, ngò. Ảnh: Traveloka

Một món đặc sản ở Huế phải kể đến nữa là hến xúc bánh tráng. Thành phần của món ăn này bao gồm, hến, tỏi phi, đi kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm. Ảnh: @sakuradelhive

Một món đặc sản ở Huế phải kể đến nữa là hến xúc bánh tráng. Thành phần của món ăn này bao gồm, hến, tỏi phi, đi kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm. Ảnh: @sakuradelhive

Bánh ram ít cũng là một trong những món bánh ngon ở Huế. Phần viên bánh tròn màu trắng ở trên là bánh ít, phần bánh chiên ở dưới là bánh ram. Ảnh: @maysul_seulgi

Bánh ram ít cũng là một trong những món bánh ngon ở Huế. Phần viên bánh tròn màu trắng ở trên là bánh ít, phần bánh chiên ở dưới là bánh ram. Ảnh: @maysul_seulgi

Nếu lần đầu đến Huế, du khách dễ nhầm bánh khoái thành bánh xèo vì hình thức bên ngoài. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy lớp vỏ bột của bánh khoái nhỏ, dày và giòn hơn bánh xèo. Nước chấm của bánh khoái được gọi là “nước lèo” gồm các thành phần gan heo, thịt nạc băm nhuyễn, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành Huế chính gốc. Ảnh: Traveloka

Nếu lần đầu đến Huế, du khách dễ nhầm bánh khoái thành bánh xèo vì hình thức bên ngoài. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy lớp vỏ bột của bánh khoái nhỏ, dày và giòn hơn bánh xèo. Nước chấm của bánh khoái được gọi là “nước lèo” gồm các thành phần gan heo, thịt nạc băm nhuyễn, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành Huế chính gốc. Ảnh: Traveloka

Bánh nậm cũng là một trong những món ăn vặt yêu thích của người dân nơi đây. Chiếc bánh nậm hình chữ nhật, được bọc trong lá dong, với lớp bột trắng ngần điểm xuyến màu tôm hồng bắt mắt. Một bát bánh nậm thường sẽ có thêm chả tôm, chan nước mắm ngọt để làm đậm thêm vị bánh. Ảnh: Traveloka

Bánh nậm cũng là một trong những món ăn vặt yêu thích của người dân nơi đây. Chiếc bánh nậm hình chữ nhật, được bọc trong lá dong, với lớp bột trắng ngần điểm xuyến màu tôm hồng bắt mắt. Một bát bánh nậm thường sẽ có thêm chả tôm, chan nước mắm ngọt để làm đậm thêm vị bánh. Ảnh: Traveloka

Bánh bột lọc là một trong những loại bánh nổi tiếng của Huế. Bánh bột lọc có 2 loại là bánh lọc lá và bánh lọc trần. Chiếc bánh nóng hổi ăn cùng nước chấm đủ vị khiến thực khách không thể cưỡng lại được. Ảnh: @cooky.vn

Bánh bột lọc là một trong những loại bánh nổi tiếng của Huế. Bánh bột lọc có 2 loại là bánh lọc lá và bánh lọc trần. Chiếc bánh nóng hổi ăn cùng nước chấm đủ vị khiến thực khách không thể cưỡng lại được. Ảnh: @cooky.vn

Bánh bèo là món ăn nổi tiếng của xứ Huế. Khi ăn, bánh thấm đẫm gia vị, ăn kèm với nước chấm đặc biệt được làm từ nước mắm nguyên chất, đường, tỏi,...Ảnh: @im.pubu

Bánh bèo là món ăn nổi tiếng của xứ Huế. Khi ăn, bánh thấm đẫm gia vị, ăn kèm với nước chấm đặc biệt được làm từ nước mắm nguyên chất, đường, tỏi,...Ảnh: @im.pubu

Bánh canh Nam Phổ xuất phát từ làng Nam Phổ, đây là món hàng rong phổ biến tại làng này. Nước dùng bánh canh còn có thịt ba chỉ và tôm. Ảnh: @trungbuii

Bánh canh Nam Phổ xuất phát từ làng Nam Phổ, đây là món hàng rong phổ biến tại làng này. Nước dùng bánh canh còn có thịt ba chỉ và tôm. Ảnh: @trungbuii

Món nem lụi tại Huế được chế biến công phu ở quy trình pha nước chấm là phải xay nhuyễn đậu phộng thêm một chút nước mắm, hoa ổi, nước dừa, thịt heo, gan heo được băm nhuyễn. Ảnh: @bachuaviahe

Món nem lụi tại Huế được chế biến công phu ở quy trình pha nước chấm là phải xay nhuyễn đậu phộng thêm một chút nước mắm, hoa ổi, nước dừa, thịt heo, gan heo được băm nhuyễn. Ảnh: @bachuaviahe

Xem video: Khóc thét với những món ăn được tạo hình vô cùng “độc lạ”

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/nhung-mon-dac-san-khong-the-bo-qua-khi-den-hue-2014500.html