Những món đồ chúng ta dùng hàng ngày nhưng chẳng bao giờ vệ sinh, nuôi cả ổ vi khuẩn rước bệnh vào người

Trong không gian sống hàng ngày, chúng ta thường sẽ tiếp xúc với nhiều món đồ khác nhau. Trong số đó có không ít những vật rất bẩn nhưng lại không chú ý vệ sinh sạch sẽ. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho bạn và những người thân trong gia đình.

Tay cầm nắp nồi

Chúng ta vẫn thường xuyên rửa nắp nồi cũng như các dụng cụ nhà bếp khác. Tuy nhiên phần tay cầm thường có các rãnh nhỏ dễ tích tụ chất bẩn, có thể dẫn đến vi khuẩn sinh sôi và gây hại khi tiếp xúc với tay bạn hoặc với thức ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để làm sạch tay cầm nắp nồi, thi thoảng hãy tháo ốc vít để tách chúng ta, ngâm trong nước ấm có pha giấm để loại bỏ hoàn toàn mọi vi khuẩn.

Nóc tủ bếp, tủ lạnh

Khi dọn bếp, mọi người thường lau tủ bếp, tủ lạnh khá qua loa. Ngoài làm sạch bên trong tủ, bạn cũng đừng bỏ qua bụi bẩn tích tụ trên nóc tủ. Bụi bẩn và vi khuẩn có thể rơi trực tiếp vào thực phẩm của bạn.

Đó là lý do vì sao bạn nên dành thời gian vệ sinh nóc tủ lạnh, tủ bếp. Lau tủ bằng khăn ẩm hoặc với một ít nước và chất tẩy rửa sẽ rất hiệu quả. Dầu mỡ bị bắn ra có thể bám vào các khu vực này, khiến chúng bẩn hơn bạn nghĩ.

Giá đỡ dao

Rõ ràng, những hốc nhỏ được thiết kế để chứa đồ dùng sắc nhọn của chúng ta đủ lớn để có thể chứa nhiều bụi và vụn bẩn vào đó. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải làm sạch đồ vật đúng cách theo thời gian.

Để làm điều này, bạn phải đổ hết bụi bẩn, rửa với dung dịch nước rửa bát đĩa rồi cuối cùng để nó khô hoàn toàn. Bằng cách này, chúng ta sẽ không làm bẩn thực phẩm khi cắt.

Dụng cụ lọc

Đây là món đồ dùng bạn nói rằng mình thường xuyên cọ rửa. Nhưng vì chúng có những lỗ nhỏ nên cần một kiểu làm sạch cẩn thận và kỹ càng hơn. Nhưng hầu như mọi người không đáp ứng được điều này.

Cách tốt nhất để làm sạch là ngâm chúng trong thùng nước sạch là cho thêm một ít chất tẩy rửa ngâm khoảng 15 phút. Để các chất cặn bã mềm ra rồi nổi trên mặt nước. Sau đó, bạn đặt chúng dưới vòi nước đang chảy và cọ lại bằng bàn chải lông. Nếu không có, bạn thay thế bằng một chiếc bàn chải đánh răng cũ đã được khử trùng.

Miếng rửa bát

Sau thời gian sử dụng các gia đình nên thay hoặc loại bỏ miếng rửa bát để tránh việc vi khuẩn tích tụ. Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn nên làm sạch chúng bằng xà phòng hoặc các sản phẩm khử trùng để tránh lây lan vi khuẩn và bụi bẩn.

Rãnh của nĩa

Nếu rửa dao kéo theo cách thủ công, bạn có thể nhận thấy rằng việc làm sạch khoảng trống nhỏ giữa các đầu nĩa khó khăn như thế nào. Nhưng đừng lo lắng nữa. Một cách tuyệt vời để loại bỏ tất cả những thứ đó là ngâm trong một ít nước ấm có pha chút giấm và sau đó rửa sạch.

Chổi quét nhà

Nghe thì có vẻ kỳ quặc nhưng không hiểu sao mọi người lại hay quên vệ sinh những thứ mình dùng để vệ sinh nhà cửa. Rất nhiều rác bẩn mắc kẹt giữa các sợi lông chổi.

Bạn có thể dùng tay hoặc mang găng tay để gỡ sạch rác. Ngoài ra, với chổi nhựa, hãy thường xuyên ngâm chúng trong nước xà phòng ấm để làm sạch và phơi khô.

Chổi lau nhà

Cũng giống chổi quét nhà, chổi lau nhà thường là là một trong những dụng cụ vệ sinh dễ bị bỏ quên nhất, có lẽ vì mọi người có xu hướng cho rằng cứ nhúng cây lau nhà vào xô nước là bạn đã làm sạch nó.

Thực tế không phải vậy. Chổi lau nhà thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm khiến nó trở thành nơi hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sôi. Sau đó, bạn lại dùng nó lau khắp nhà vì nghĩ rằng như vậy là đang làm sạch nhà cửa.

Một mẹo làm sạch chổi lau nhà đơn giản là giặt bằng nước và bột giặt/nước giặt sau khi sử dụng. Bạn cũng có thể thêm một ít thuốc tẩy hay bất kỳ chất tẩy rửa nào mà bạn thường dùng. Điều quan trọng nữa là phải phơi khô chổi lau nhà đúng cách. Với hai bước đơn giản này, chổi lau nhà của bạn sẽ được vệ sinh sạch sẽ và không có mùi hôi.

Theo Bảo vệ Công lý

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhung-mon-do-chung-ta-dung-hang-ngay-nhung-chang-bao-gio-ve-sinh-nuoi-ca-o-vi-khuan-ruoc-benh-vao-nguoi/20231205093422467