Những món ngon nhất định phải thử khi đến Gia Lai
Gia Lai không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn được biết đến với nhiều món ngon 'đặc sản' mang đậm phong vị của cao nguyên.
Bò một nắng
Nhắc đến món ngon Gia Lai, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bò một nắng muối kiến. Để làm ra món ăn này, người chế biến phải sử dụng thịt bò tươi ngon, săn chắc, sau đó tẩm ướp gia vị rồi đem phơi nắng trong vòng một ngày để các thớ thịt se lại, tạo thành màu nâu đỏ hấp dẫn. Món ăn chuẩn vị sẽ tương đối đậm đà, thịt mềm, không bị khô và được chấm cùng muối kiến để thêm phần ngon miệng.
Lẩu xìn đạt
Các nguyên liệu có trong món lẩu này thường rất đa dạng để khách hàng lựa chọn như thịt rọi, thịt bò, mực, bạch tuộc, rau, bún... Phần nước lẩu cũng có hai loại là nước xương hầm và lẩu Thái để khách hàng dễ dàng lựa chọn.
Nhưng điều khiến thực khách yêu thích món ăn này là có thể ăn món nướng và món lẩu cùng một lúc. Người ta sẽ nướng thịt bên trên còn phần lẩu ở dưới, vị thịt ngọt của đồ nướng sẽ chảy xuống phần nước lẩu để nước thêm ngọt.
Bún cua thối
Có lẽ, đây là món ăn độc đáo nhất của Gia Lai nhờ hương vị "đặc biệt" mà không phải ai cũng ưa thích. Nguyên liệu chính là mắm cua được làm từ mắm nguyên chất và nước cua lên men, do vậy món ăn có mùi lạ, nồng và khá "kén" người thưởng thức. Nhưng một khi đã yêu thích, có lẽ đây sẽ là món "tủ" của bạn trong chuyến hành trình khám phá cao nguyên hùng vĩ.
Cơm lam gà nướng
Là một trong những "đặc sản" chứa đựng nét tinh hoa ẩm thực của núi rừng Tây Nguyên, cơm lam Gia Lai khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của ống nứa tươi, của gạo nương và của cả mùi thơm của lá dong. Không giống với các tỉnh Tây Bắc thường ăn cùng với muối vừng, người dân ở đây ăn cơm lam cùng gà nướng, tạo nên sự độc đáo lôi kéo du khách đến với mảnh đất này.
Phở khô
Phở khô là một món ăn đặc trưng của Gia Lai. Khi dùng món này, bạn sẽ được phục vụ một tô bánh phở cùng các nguyên liệu riêng và một tô nước dùng kèm được ninh từ xương bò, thịt gà, thịt bò... Do vậy, phở khô còn có tên gọi khác là phở 2 tô. Phở sẽ trộn chung với thịt gà, thịt lợn băm xào hành, hành phi, rau thơm. Sợi phở nhỏ, mềm, dai khi được dùng với nước lèo sẽ mang đến hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, du khách có thể cho thêm các gia vị tùy chọn theo khẩu vị.