Những người nên hạn chế ăn trứng gà, trứng vịt

Trứng gà, trứng vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người, trứng giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được trứng.

Tác dụng của trứng với sức khỏe

Bài viết của BS Nhật Nguyệt trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, trứng là loại siêu thực phẩm, tốt cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là những lợi ích của trứng với sức khỏe có thể bạn không biết.

Dinh dưỡng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một quả trứng luộc chứa protein, vitamin A, B tổng hợp, vitamin D, E, K, canxi, kẽm, folate, selen, phốt pho, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Củng số sức mạnh bên trong cơ thể

Trứng chứa nhiều protein nên có thể củng cố sức mạnh bên trong cơ thể. Protein trong trứng giúp hình thành cơ thể và giúp cơ thể hoạt động tốt.

Chứa các chất chống oxy hóa

Thị lực của chúng ta có xu hướng yếu đi theo tuổi nhưng hai chất chống oxy hóa trong trứng là zeaxanthin và lutein giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, là hai rối loạn mắt phổ biến xảy ra theo tuổi. Lòng đỏ trứng đặc biệt có lợi trong những trường hợp này. Ngoài ra, trứng cũng chứa vitamin A, cần thiết để tránh các bệnh về mắt như mù.

Trứng giúp hình thành xương, tóc và móng

Mặc dù vitamin D trong trứng tốt cho xương, giúp chúng ta tránh được các bệnh như loãng xương, các axit amin và vitamin, khoáng chất khác trong trứng cũng hỗ trợ điều trị mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể, giúp chúng ta có tóc và móng khỏe mạnh.

Trứng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Trứng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được

Người nên hạn chế ăn trứng gà, trứng vịt

Trứng tuy mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.

Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ Hà Hải Nam, Giảng viên Bộ môn ung thư, trường Đại học Y Hà Nội cho biết, ăn trứng nhiều hơn bình thường sẽ khiến lượng cholesterol xấu trong trứng tăng lên, đặc biệt là lòng đỏ trứng vịt có thể chứa đến 1,5g cholesterol dễ gây xơ vữa thành mạch, tăng huyết áp, tắc mạch vành, đột quỵ.

Đối với những người bị sốt (nhất là trẻ em), ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng.

Việc chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol khiến trứng cũng được khuyên cần hạn chế với người bị tiểu đường type 2, gan nhiễm mỡ do có thể tăng tích lũy các chất này trong gan.

Người có tiền sử bệnh sỏi mật, tiêu chảy lưu ý ăn nhiều trứng, hàm lượng đạm cao, sẽ kích thích đường ruột, túi mật co bóp, trong khi hệ thống ruột, túi mật của người bệnh vốn đã yếu sẵn, gây nên tình trạng đau tức bụng, nôn mửa, tiêu chảy nặng thêm.

Trên đây là lợi ích của trứng gà và những người nên hạn chế ăn trứng. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa trứng nhé.

Hạ An (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-trung-ga-trung-vit-ar885081.html