Những tác dụng phụ khi uống cà phê
Gây nghiện, gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thay đổi tâm trạng và tăng sự lo lắng, chứa nhiều calo,… là một trong những tác dụng phụ khi uống cà phê đối với sức khỏe.
TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam chỉ ra, những tác dụng phụ khi uống cà phê đối với sức khỏe bao gồm:
Gây nghiện
Tiêu thụ quá nhiều caffeine trong cà phê có thể gây nghiện, dẫn đến quá liều. Mối nguy hiểm là nó có thể kích thích cơ thể quá mức, đốt cháy tuyến thượng thận dẫn đến tình trạng mệt mỏi.
Đồng thời, khi mọi người không “sửa chữa” caffeine, sẽ có thể dẫn đến đau đầu, lo lắng, khó chịu, khó tập trung, mệt mỏi, các vấn đề về tiêu hóa và thay đổi khẩu vị.
Gây ra các vấn đề về tiêu hóa
Buồn nôn, nôn và tiêu chảy là một vài tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ cà phê. Điều này do tác dụng nhuận tràng của cà phê, nguyên nhân xuất phát từ sự giải phóng gastrin, một loại hormone kích thích chuyển động trong đường tiêu hóa.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, caffeine có trong cà phê có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Thay đổi tâm trạng và tăng sự lo lắng
Caffeine trong cà phê có khả năng tác động đến hormone, chức năng dẫn truyền thần kinh, truyền tín hiệu thần kinh và cơ bắp. Điều này đúng, nếu mọi người đang có sẵn các tình trạng sức khỏe như lo lắng, các vấn đề về tim mạch hoặc tiểu đường hoặc chuyển sang uống cà phê để giúp thay đổi cảm giác và che giấu sự mệt mỏi tiềm ẩn.
Bởi caffeine làm tăng sự tỉnh táo và kích hoạt giải phóng adrenaline, có thể làm trầm trọng thêm cảm giác lo lắng và hồi hộp. Do đó, một trong những lợi ích của việc bỏ cà phê và các chất kích thích khác có thể là cải thiện tâm trạng, đặc biệt nếu mọi người bị căng thẳng liên tục hoặc mãn tính.
Chứa nhiều calo
Mặc dù cà phê đen có rất nhiều lợi ích trong việc giảm cân và đốt cháy chất béo, nhưng việc nạp nhiều kem và đường có thể khiến lượng calo tăng lên, cuối cùng cản trở việc giảm cân.
Một lựa chọn cà phê tốt để giảm cân, đó là thưởng thức cà phê đen đơn giản hoặc sử dụng chất làm ngọt tự nhiên, ít calo như cỏ ngọt stevia để thêm một chút hương vị. Sữa hạt như sữa hạnh nhân, sữa yến mạch, quế, muối là một số cách đơn giản khác để thưởng thức tách cà phê mà không làm tăng cân.
Không khuyến khích sử dụng với một số người
Ở mức độ vừa phải, hầu hết mọi người có thể thưởng thức cà phê một cách an toàn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, có một số người không nên tiêu thụ caffeine.
Trẻ em được khuyên nên tránh uống cà phê do nó có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Với những người bị khó ngủ cần hạn chế, bởi cà phê có thể gây mất ngủ, đặc biệt không dùng cà phê vào buổi tối.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế tiêu thụ caffeine ở mức dưới 200mg mỗi ngày để ngăn ngừa những hậu quả bất lợi và dị tật bẩm sinh.
Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/y-te/nhung-tac-dung-phu-khi-uong-ca-phe-35753.html