Những tác dụng tốt cho sức khỏe khi ăn cà rốt

Cà rốt là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà bạn sẽ có được khi ăn loại củ này.

Tốt cho tim

Trong cà rốt có nhiều chất xơ hòa tan nên nó có thể làm giảm mức độ LDL và tăng mức HDL trong máu của chúng ta. Điều này có thể làm giảm nguy cơ bị cục máu đông và các biến chứng tim liên quan. Tiến sĩ Martha Gulati, giám đốc khoa tim mạch tại Đại học Arizona (Mỹ), cho biết rằng, ăn cà rốt rất tốt cho sức khỏe, có thể làm giảm cholesterol, giúp giảm huyết áp và một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Tốt cho mắt

Đây là một trong những lợi quan trọng từ việc bạn ăn cà rốt. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phần lớn tác động của các chất bổ sung beta-carotene đối với con người. Mặc dù cà rốt có thể không điều chỉnh thị lực kém hiện có, nhưng chúng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để duy trì sức khỏe của mắt.

Nhiều người ở các quốc gia đang phát triển đã bị các vấn đề về thị lực do không tiêu thụ đủ vitamin A. Cà rốt là thức ăn có thể được đưa vào chế độ ăn uống để loại bỏ sự thiếu hụt vitamin A.

Chống oxi hóa và phòng bệnh

Cà rốt khi được nấu chín sẽ giúp cung cấp lượng chất chống ô xy hóa nhiều hơn so với cà rốt sống. Các chất chống oxi hóa này sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa tế bào và bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Theo BistroMD, tiếp xúc với phơi nhiễm gốc tự do có liên quan đến nguy cơ phát triển các tình trạng bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, bệnh Alzheimer và hơn thế nữa.

Tốt cho việc giảm cân

Cà rốt là một món ăn nhẹ hoàn hảo trong chế độ giảm cân lành mạnh của bạn do loại thực phẩm này có chứa hàm lượng nước cao và hàm lượng calo thấp. Một củ cà rốt sống ước tính chỉ chứa khoảng 25 calo. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng rằng nhai cà rốt ở trẻ em có thể giúp giảm cảm giác thèm khoai tây chiên và các loại đồ ăn vặt khác.

Chữa lành vết thương

Nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Samuels - nhà sáng lập trang HappyHouse (Mỹ) cho biết. Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, rau này có thể giúp cho làn da sáng.

Chuyên gia này cũng cho biết rằng, vitamin C rất quan trọng trong việc chữa lành vết thương vì nó cần để sản xuất collagen, protein chính có trong da và các mô liên kết. Và như một chất chống ô xy hóa, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào trong cơ thể.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nhung-tac-dung-tot-cho-suc-khoe-khi-an-ca-rot-post96596.html