Đu đủ rất giàu vitamin C tự nhiên và chứa một loại enzyme hoạt động có tên là Papain, giúp tăng cường tiêu hóa, cải thiện nhu động ruột và đảm bảo hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.
Tuy nhiên, sự hiện diện của mủ cao su trong Papain có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở những người bị dị ứng với mủ này. Hơn nữa, việc kết hợp đu đủ với các loại thực phẩm không phù hợp sẽ gây khó chịu, tiêu chảy và thậm chí có thể ảnh hưởng đến thai nhi ở phụ nữ mang thai.
Đu đủ xanh khi mang thai: Phụ nữ mang thai được khuyên nên tránh ăn đu đủ chưa chín, vì nó chứa nồng độ mủ cao hơn và kích thích các cơn co thắt khiến thai nhi bị ảnh hưởng.
Thuốc làm loãng máu: Ăn đu đủ ngay sau khi vừa uống một số loại thuốc cũng gây nên tác dụng phụ, đặc biệt là thuốc chống đông hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi nhỡ ăn đu đủ lúc sử dụng loại thuốc này bởi đu đủ có chứa vitamin K gây ảnh hưởng đến các loại thuốc này.
Thực phẩm giàu protein: Papain trong đu đủ có thể cản trở quá trình tiêu hóa một số protein. Do đó cần tránh kết hợp đu đủ với các thực phẩm giàu protein như thịt, bởi sẽ dẫn đến chứng khó tiêu ở một số người.
Sữa chua: Tương tự như sữa, sự kết hợp giữa sữa chua và đu đủ sẽ gây khó chịu và khó tiêu. Do đó cách tốt nhất là nên ăn chúng một cách riêng biệt.
Thực phẩm giàu chất béo: Đu đủ là một loại trái cây ít chất béo và việc sử dụng chúng cùng với thực phẩm giàu chất béo sẽ dẫn đến chứng khó tiêu ở một số người.
N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo Times of India