Những thực phẩm càng ăn răng càng ố vàng
Cà phê, trà, quả mọng, nước sốt cà chua là một số loại thực phẩm có thể khiến răng bị ố vàng. Để răng luôn trắng sáng, bạn cần hạn chế những món này.
Răng vàng là nỗi phiền toái chung của nhiều người, khiến họ mất tự tin trong giao tiếp, cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có nhiều loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày thường chứa các chất gây ố vàng hay xỉn màu răng mà ít ai chú ý. Điều này vô tình khiến công sức tẩy trắng răng của chúng ta trở nên vô ích.
Thực phẩm cần tránh
Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến răng ố vàng là do ăn uống các loại thực phẩm khiến răng dễ bị nhiễm màu, bao gồm:
Cà phê
Cà phê là thức quen thuộc mỗi sáng của người Việt nhưng lại là một trong những món khiến răng bị vàng, xỉn màu. Theo Eat This, Not That, cà phê chứa chất tannin (polyphenol có tính axit) tạo ra chất tạo màu bám trên bề mặt và gây đổi màu răng.
Trà
Tương tự cà phê, trà cũng chứa tannin gây ố răng, trà càng sẫm màu càng dễ làm vàng răng. Tốt nhất là tránh trà đen và chọn các loại trà xanh, trắng và thảo dược tốt cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, nếu là người đam mê trà, mẹo nhỏ là bạn có thể thêm 2% sữa vào trà. Hợp chất casein - loại protein có trong sữa có tác dụng khử vết ố trên răng do trà gây ra.
Nước ngọt có ga
Những người thường xuyên sử dụng nước ngọt chứa nhiều đường có nguy cơ bị ố vàng, đổi màu răng. Điều này là do đồ uống này có tính axit dễ làm mòn men răng. Men răng bị mòn không chỉ khiến răng dễ bị đổi màu mà còn làm lộ lớp ngà răng (có màu sẫm và vàng hơn men răng) ra bên ngoài và khiến răng ố vàng hơn bình thường.
Rượu vang đỏ
Theo Healthline, đồ uống có tính axit này có thể làm mòn và mở các lỗ chân lông bên trong men răng của bạn. Điều này khiến men răng trở nên cứng hơn và diện tích bề mặt tổng thể của nó tăng lên. Chúng tạo điều kiện cho các hạt rượu màu đỏ sẫm bám vào bề mặt răng, gây đổi màu.
Các loại quả mọng
Mâm xôi, việt quất, quả lựu hay các loại quả mọng sẫm màu đều chứa sắc tố đen và là thực phẩm làm ố răng. Các chất hữu cơ tạo màu có thể xâm nhập và bám vào các lỗ li ti trên bề mặt men răng. Điều này giải thích hiện tượng răng chúng ta chuyển sang màu tím trong một thời gian sau khi ăn quả việt quất.
Bên cạnh đó, các loại trái cây hoặc nước ép có màu sẫm như nho, củ cải đường... cũng có thể làm ố răng khi tiêu thụ trong thời gian dài.
Trái cây có múi
Một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại trái cây họ cam quýt như chanh có tính axit cao và có thể ăn mòn men răng của bạn, làm lộ ra các mô màu vàng bên dưới bề mặt răng.
Cách ngăn ngừa răng bị ố vàng
Theo Webmd, một số mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn bảo vệ men răng hiệu quả:
- Ăn các loại rau đậm màu trước khi ăn những thực phẩm có nguy cơ làm răng ố vàng. Chúng sẽ tạo ra một lớp màng trên răng và bảo vệ răng khỏi hiện tượng axit hóa, khiến lớp men đổi màu.
- Ăn thêm một chút cà rốt, súp lơ và cần tây sau khi dùng bữa. Đây là các món ăn giúp đánh bay những chất đậm màu còn sót lại trên răng.
- Sử dụng ống hút khi uống nước trái cây có màu sẫm, cà phê, trà, soda hay nước tăng lực để ngăn chất lỏng tiếp xúc trực tiếp với răng.
- Đánh răng đúng cách đều đặn mỗi ngày, đặc biệt là ngay sau khi dùng thực phẩm làm vàng răng. Súc miệng bằng nước sạch ngày sau khi ăn thực phẩm làm ố răng giúp rửa sạch một số chất bám trên răng.
Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-thuc-pham-cang-an-rang-cang-o-vang-post1468083.html