Những thực phẩm 'đại kỵ' với bệnh nhân tiểu đường nhiều người chưa biết

Đối với bệnh nhân tiểu đường, việc có một chế độ ăn uống lành mạnh đóng vai trò rất quan trọng nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những loại thực phẩm nào nên tránh trong quá trình điều trị bệnh.

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính nguy hiểm đang ngày càng trở lên phổ biến. Việc kiểm soát chế độ ăn uống đóng vai trò then chốt trong việc điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh. Dưới đây là danh sách những thực phẩm "đại kỵ" mà bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa để bảo vệ sức khỏe.

Đồ uống có đường

Một số đồ uống như các loại nước có ga và trà đá có đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và cũng không mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tiêu thụ thường xuyên những đồ uống ngọt này sẽ dẫn đến tăng cân và kháng insulin do hàm lượng đường cao.

Thực phẩm giàu tinh bột

Các thực phẩm tinh chế từ ngũ cốc nguyên hạt như cơm trắng, bánh mì trắng hoặc ngũ cốc tinh chế thường có chỉ số đường huyết cao, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh sau khi ăn và ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường nên có chế độ ăn uống phù hợp để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh. Ảnh: Getty Images

Người mắc bệnh tiểu đường nên có chế độ ăn uống phù hợp để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh. Ảnh: Getty Images

Kẹo và bánh ngọt

Các loại kẹo thường chứa tương đối nhiều đường vì vậy có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột ngay sau khi ăn. Chúng cũng thường chỉ được ăn cho vui miệng mà không mang nhiều dinh dưỡng và dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như tăng cân và sâu răng.

Trong khi đó các sản phẩm như bánh ngọt có chứa bột tinh chế và lượng đường cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chúng cũng chứa chất béo không lành mạnh có thể dẫn đến kháng insulin và các vấn đề về trao đổi chất.

Ngũ cốc có đường

Phần lớn mọi người đều tin rằng các loại ngũ cốc là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều đó không đúng, đặc nếu bạn mắc đang bệnh tiểu đường. Các loại ngũ cốc tinh chế và ngũ cốc có đường thường có chỉ số đường huyết cao dẫn đến lượng đường trong máu có thể tăng cao đột ngột.

Tiêu thụ các loại ngũ cốc này vào buổi sáng còn có thể làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và các vấn đề về gan. Bạn có thể chúng bằng ăn một bát bột yến mạch vào mỗi buổi sáng.

Trái cây có hàm lượng đường cao

Trái cây là một lựa chọn lành mạnh như một bữa ăn nhẹ vì chứa các chất dinh dưỡng và chất xơ quan trọng. Tuy nhiên, một số loại trái cây như sung, nho, xoài, anh đào, chuối có hàm lượng đường cao do đó bệnh nhân tiểu đường cần phải hạn chế chúng nhiều nhất có thể. Bệnh nhân vẫn có thể thưởng thức các loại trái cây như mứt, lê, chanh ngọt, đào, táo và mận nhưng ở mức độ vừa phải.

Duy trì lượng đường trong máu là điều cần thiết để tránh các biến chứng nghiêm trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn ăn uống lành mạnh và kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để điều trị kịp thời.

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch) Theo Health Shots

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-dai-ky-voi-benh-nhan-tieu-duong-nhieu-nguoi-chua-biet-post1098464.vov