Những thực phẩm dễ tìm giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Cải bó xôi, củ cải đường, thịt đỏ,… là những thực phẩm rất tốt trong việc giúp bạn ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Dưới đây là những thực phẩm mà bạn có thể bổ sung hàng ngày để tránh khỏi tình trạng bị thiếu máu.

Cải bó xôi

Đây là nột trong những loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả. Chúng rất giàu vitamin A, B9, E và C, canxi, chất xơ, sắt và beta carotene. Nghiên cứu cho thấy một nửa chén cải bó xôi luộc chứa 3,2 mg sắt và chiếm khoảng 20% nhu cầu sắt cho cơ thể của người phụ nữ. Vì vậy, nên bổ sung cải bó xôi trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Củ cải đường

Đây là loại củ có hàm lượng sắt cao, giúp sửa chữa và kích hoạt lại các tế bào hồng cầu, vì vậy chúng rất có hiệu quả trong việc chống bệnh thiếu máu. Một khi các tế bào hồng cầu được kích hoạt, lượng oxy cung cấp cho tất cả các bộ phận của cơ thể tăng lên. Thêm củ cải đường trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng chống lại căn bệnh thiếu máu.

Thịt đỏ

Một số loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò,…đều chứ hàm lượng sắt rất cao. Các loại thịt này chứa phức hợp heme-sắt, sẽ được dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B12. Người ta nói rằng gan bò có hơn 600% cho nhu cầu sắt hàng ngày.

Bơ đậu phộng

Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều sắt do đó bạn nên sử dụng bơ đậu phộng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể ăn đậu phộng rang hàng ngày để chống lại bệnh thiếu máu. Hai muỗng canh bơ đậu phộng chứa 0,6 mg sắt.

Cà chua

Thành phần chính của cà chua là Vitamin C và lycopen. Vitamin C trong cà chua giúp hấp thu dễ dàng các chất sắt. Cà chua cũng rất giàu beta carotene và vitamin E, do đó có lợi cho sức khỏe tóc và da.

Trứng

Ăn trứng cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả. Bởi vì trứngchứ nhiều protein và chất chống oxy hóa, sẽ hỗ trợ việc tích trữ vitamin trong cơ thể khi đang bị thiếu máu. Một quả trứng to có chứa 1mg sắt và do vậy ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn không bị thiếu máu.

Lựu

Bạn có biết một trong những loại trái cây phổ biến giàu chất sắt và vitamin C là quả lựu. Ăn lựu sẽ giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và lựu cũng rất hiệu quả trong điều trị các triệu chứng thiếu máu như yếu, chóng mặt, mệt mỏi và thậm chí cả mất khả năng nghe.

Đậu nành

Đậu nành là một nguồn tuyệt vời của sắt và các vitamin, nếu muốn không bị thiếu bạn không nên bỏ qua thực phẩm này. Đậu nành được coi là những “hạt cà phê” có chứa hàm lượng sắt cao. Đậu tương là một thực phẩm ít chất béo và chứa protein cao giúp chống thiếu máu.

Cá chứa nhiều sắt do đó đây cũng là thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Một số loài chứa nhiều sắt có thể kể đến là cá hồi, cá ngừ cũng như các loại thực phẩm biển khác như sò, hàu. Người ta nói rằng hàu Thái Bình Dương chứa 7,2 mg sắt trên mỗi 100gram thịt hàu.

Mật ong

Mật ong được biết đến là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể bạn và đồng thời chúng cũng rất giàu sắt. Cơ thể bạn sẽ dung nạp được khoảng 0,42 mg sắt trong 100gram mật ong. Hơn nữa, mật ong còn chứa đồng và magiê, giúp tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể bạn.

Bên cạnh việc quan tâm tới chế độ ăn các thực phẩm bổ máu hàng ngày, bạn cũng nên kiểm tra định kỳ công thức máu, nhất là các thông số liên quan Hemoglobin để xác định có bị thiếu máu hay không? Nếu bị thiếu máu, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nhung-thuc-pham-de-tim-giup-ngan-ngua-benh-thieu-mau-post94773.html