Những thực phẩm nên tránh sử dụng khi bị gan nhiễm mỡ
Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng có quá nhiều chất béo trong gan. Bệnh gan nhiễm mỡ làm tổn thương gan và ngăn không cho nó hoạt động tốt như bình thường. Tuy nhiên, có thể hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng việc thay đổi chế độ ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm nên tránh sử dụng khi bị gan nhiễm mỡ.
Bệnh gan nhiễm mỡ có những biểu hiện gì và những thực phẩm nên tránh sử dụng khi bị gan nhiễm mỡ, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:
Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ
Hầu hết các bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ sẽ không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Đa số trường hợp được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ, một số bệnh nhân được ghi nhận gan to, hoặc các chỉ số men gan thay đổi nhẹ
Một số trường hợp bệnh được phát hiện tình cờ thông qua siêu âm bụng tổng quát để tầm soát, kiểm tra bệnh lý khác. Một số ít thì gặp khi chụp CT scan cắt lớp điện toán để tầm soát các bệnh lý đường mật.
Biểu hiện của gan nhiễm mỡ (tỉ lệ rất thấp) bao gồm người bệnh hay mệt mỏi và cảm giác khó chịu ở vùng hạ sườn hoặc thượng vị lệch phải. Nặng nề hơn thì bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng vàng da, đau bụng, buồn nôn, nôn ói.
Khi gan nhiễm mỡ đi đến giai đoạn mất chức năng gan hay xơ gan thì biểu hiện rõ hơn như vàng da, vàng mắt, sạm da, lòng bàn tay son, sao mạch, phù chân, bụng báng, tuần hoàn bàng hệ, lách to, trĩ hay giãn tĩnh mạch thực quản hay biến chứng nặng xuất huyết tiêu hóa.
Một số thực phẩm nên tránh khi bị gan nhiễm mỡ
Thực tế, không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh lý gan nhiễm mỡ. Hiện nay, các bác sĩ chỉ tập trung điều trị theo nguyên tắc loại bỏ hay giảm thiểu nguyên nhân gây bệnh. Trong đó, điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh sử dụng những thực phẩm dưới đây cũng là biện pháp để cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ:
Thực phẩm làm từ bột mỳ trắng
Nhóm thực phẩm làm từ bột mỳ trắng như pizza, bánh quy, mỳ ống (pasta) và bánh mỳ (bread) thường không có lợi cho sức khỏe vì chúng thiếu khoáng chất, chất xơ và các vitamin cần thiết. Hơn nữa, bột mỳ trắng thực chất là một trong những loại ngũ cốc tinh chế.
Khi đưa vào cơ thể, hàm lượng đường được chuyển hóa từ loại ngũ cốc này rất khó “xử lý” và cuối cùng chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong gan. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.
Các loại bánh ngọt
Các loại bánh phương Tây điển hình như bánh ngọt, bánh kem, bánh quy (cookie), bánh nướng xốp (muffin)… không phải là thực phẩm “thân thiện” đối với người bị gan nhiễm mỡ.
Hầu hết những loại bánh này đều nhiều đường và có hàm lượng chất béo cao nên dễ làm tăng mức chất béo trung tính trong máu. Từ đó gây ra các bệnh về gan khác nhau. Ngoài ra, thành phần chính để làm các loại bánh này là bột mì trắng tinh chế. Đây là loại bột mì khó tiêu hóa và dễ gây tích tụ chất béo trong gan.
Thức ăn nhanh, món ăn vặt nhiều dầu mỡ
Các loại thức ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên, hamburger, sandwich kẹp thịt, pizza hoặc các món ăn vặt phổ biến với người Việt như chả cá xiên que, bắp xào, phô mai que, thịt xiên… có thể là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đây thật sự không phải là những món có thể làm cho lá gan của bạn “hài lòng”.
Nguyên nhân là vì thức ăn nhanh và nhiều dầu mỡ chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất cao. Để “xử lý” được chất béo này thì gan phải làm việc hết công suất nhưng chưa chắc đã tiêu hóa được hết. Chất béo bão hòa tồn tại trong cơ thể sẽ làm tăng tình trạng viêm khi các tế bào gan bị tổn thương và từ đó dễ chuyển thành xơ gan.
Ngoài ra, chất béo bão hòa cũng có thể làm tăng cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt trong cơ thể. Tình trạng này không chỉ khiến gan bị nhiễm mỡ mà còn tăng nguy cơ khiến bạn mắc bệnh tim và đột quỵ.
Tránh ăn nhiều thịt đỏ
Thịt đỏ, ví dụ như thịt bò, thịt bê, thịt trâu, thịt cừu, thịt lợn, thịt ngựa chứa nhiều protein sẽ được chuyển hóa tại gan. Thế nhưng, trong trường hợp gan bị nhiễm mỡ, việc chuyển hóa protein từ thịt đỏ sẽ là một gánh nặng và khiến tình trạng này trở nên tệ hơn. Ngoài thịt đỏ thì trứng cũng là thực phẩm bạn nên hạn chế ăn vì lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp cholesterol xấu.
Thực phẩm chứa nhiều muối
Bên cạnh đường và chất béo thì cũng thực phẩm chứa nhiều muối cũng chưa bao giờ là đối tượng dễ dàng để gan “xử lý”. Vì vậy, để cải thiện bệnh về gan hoặc ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ thì bạn nên cắt giảm lượng muối ăn hàng ngày.
Hơn nữa, thói quen ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến vấn đề giữ nước trong cơ thể. Do đó, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp hoặc các món được chế biến sẵn giàu natri. Đồng thời, cần tránh những món ăn vặt vị mặn, khoai tây chiên, bánh quy mặn, phô mai đã qua chế biến… Vì chúng rất giàu chất béo bão hòa và muối nên tiêu thụ quá mức sẽ gây béo phì và gan nhiễm mỡ.
Rượu bia
Có lẽ bạn đã biết đến nhiều tác hại của rượu bia đối với cơ thể. Đối với gan, thức uống này có thể làm hỏng các tế bào dẫn đến viêm và xơ hóa gan. Không những vậy, việc uống nhiều rượu trong thời gian dài còn có thể ngăn chặn cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng, “bào mòn” nhiều cơ quan và gây xơ gan hoặc thậm chí là ung thư gan. Do đó, cắt hẳn việc tiêu thụ rượu bia chính là cách tốt nhất để bảo vệ lá gan và sức khỏe của bạn.
Đồ uống có gas
Nước ngọt và đồ uống có gas là sự kết hợp giữa đường và carbohydrate tinh chế cực kỳ có hại cho sức khỏe của lá gan. Hơn nữa, thói quen tiêu thụ loại đồ uống này thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Từ đó ảnh hưởng đến gan và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.
Đối với cơ thể thì gan là bộ phận rất quan trọng, giữ vai trò chuyển hóa thức ăn thô thành chất dinh dưỡng và đào thải chất độc ra ngoài. Đó là lý do mà bạn cần quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe lá gan thông qua chế độ dinh dưỡng. Một chế độ ăn lành mạnh chính là chìa khóa giúp bạn khỏe mạnh lâu dài.