Những xu hướng thực phẩm và đồ uống sạch đang thịnh hành hiện nay

Người tiêu dùng Việt ngày càng khắt khe hơn trong việc chọn thực phẩm và đồ uống sạch.

Tại buổi giới thiệu Triển lãm nguyên liệu ngành thực phẩm và đồ uống hàng đầu tại Việt Nam ( Fi Vietnam 2024 ) được tổ chức vào chiều nay (10-9) tại TP.HCM, PGS.TS Lê Nguyễn Đoan Duy, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công Thương TP.HCM cho biết, người tiêu dùng Việt ngày càng quan tâm đến sức khỏe, nên cũng chọn lọc kỹ càng các loại thực phẩm và đồ uống vừa đảm bảo chất dinh dưỡng nhưng cũng đem lại khả năng bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Theo PGS.TS Lê Nguyễn Đoan Duy, người tiêu dùng Việt ngày càng thích sử dụng các thực phẩm và đồ uống (F&B) có dinh dưỡng mang tính tự nhiên như sản phẩm không có hóa chất bảo quản, không có màu nhân tạo, đồng thời dòng F&B này phải mang tính chất bảo vệ môi trường.

Người tiêu dùng Việt bắt đầu quan tâm đồ uống và thực phẩm có khả năng phòng bệnh như hỗ trợ dinh dưỡng, quản lý cân nặng, quản lý về sức khỏe tim mạch, hay tăng chiều cao...

 Người tiêu dùng Việt ngày càng khắt khe hơn trong việc chọn thực phẩm và đồ uống sạch. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Người tiêu dùng Việt ngày càng khắt khe hơn trong việc chọn thực phẩm và đồ uống sạch. Ảnh: PHƯƠNG MINH

"Một xu hướng mà người tiêu Việt nắm bắt rất nhanh là thực phẩm và đồ uống đến từ thực vật. Tại Việt Nam, điều này rất thuận lợi vì nguyên liệu cho dòng sản phẩm chay khá phong phú và đa dạng.

Thưởng thức thực phẩm và đồ uống đã nâng lên một bước là phải song hành cùng hưởng thụ cuộc sống. Chẳng hạn, người tiêu dùng thích thực phẩm giảm đường, thực phẩm bổ sung chất xơ hoặc đồ uống có bổ sung ion, giải tỏa cơn khát nhưng đem lại lợi ích cho sức khỏe" - ông Duy nói.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực và thực phẩm TP.HCM (FFA) cho biết, người tiêu dùng Việt Nam đang chi tiêu ngày càng nhiều cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống chất lượng cao, đặc biệt là các sản phẩm có lợi cho sức khỏe.

Mức tiêu thụ đồ uống có lợi cho sức khỏe tăng trưởng 15% hàng năm, với nước giải khát ít đường và thực phẩm hữu cơ là những sản phẩm được ưa chuộng nhất.

Người tiêu dùng ngày càng đề cao sức khỏe cá nhân và tính bền vững với môi trường khi lựa chọn thực phẩm. Các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, sản phẩm hữu cơ ngày càng thịnh hành, chiếm lĩnh trên thị trường toàn cầu. Thực phẩm lành mạnh, đặc biệt cho các vấn đề sức khỏe đã và đang nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường trước biến động lớn về sức khỏe chung của cá nhân và cộng đồng.

Triển lãm Fi Vietnam 2024 quy tụ hơn 150 đơn vị trưng bày và dự kiến thu hút hơn 6.000 khách tham quan đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Fi Vietnam 2024 sẽ diễn ra từ ngày 9-11 tháng 10 tại SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM.

PHƯƠNG MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/video/nhung-xu-huong-thuc-pham-va-do-uong-sach-dang-thinh-hanh-hien-nay-post809498.html