Nỗ lực vượt khó của chị Tâm

Đến Xưởng in (Cục Chính trị, Quân khu 4), chúng tôi được nghe kể nhiều về Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thanh Tâm, nhân viên nuôi quân giàu nghị lực, mạnh mẽ vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ.

Năm 2012, tốt nghiệp Đại học Vinh, Thanh Tâm về nhận công tác tại Xưởng in. Vốn là cô gái hoạt bát, hay nói hay cười, chị Tâm có khá nhiều người theo đuổi, nhưng khi đó, trái tim chị đã gửi trọn cho Thượng úy Thái Hồng Dân, Đại đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 3 Vệ binh, kiêm trợ lý Ban Quản lý hành chính Bộ Tham mưu. "Tôi quen và yêu anh ấy khi đang học đại học. Vì vậy, về Xưởng in một thời gian ngắn là hai bên gia đình vun vào bắt cưới"-chị Tâm trải lòng. Một thời gian sau, tổ ấm lần lượt chào đón sự xuất hiện của hai thiên thần nhỏ: Một gái, một trai. Ngày hạ sinh cậu con trai Thái Hồng Đại Nghĩa, ai cũng chúc mừng anh chị có "đủ nếp, đủ tẻ". Thế nhưng, niềm vui chưa trọn vẹn thì vợ chồng chị bàng hoàng khi nghe bác sĩ thông báo: Con trai mắc hội chứng bại não bẩm sinh. "5 năm nay, vợ chồng tôi cứ nghe đâu có thầy có thuốc, có thể có phác đồ điều trị được chứng bệnh này là ngay lập tức tìm đến. Vất vả đến đâu vợ chồng tôi cũng có thể vượt qua, chỉ mong một lần được nghe tiếng gọi cha mẹ từ con trai bé bỏng, vậy mà...”-chị Tâm nghẹn ngào nói.

 Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tâm.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tâm.

Nỗi đau chưa dừng lại đó. Đầu năm 2020, mẹ chị Tâm bị tai biến mạch máu não, liệt toàn thân, mất khả năng hoạt động cũng như nhận thức. Vậy là hằng ngày, sau giờ làm việc, chị lại tất tả trở về căn nhà nhỏ chăm sóc mẹ già, lo lắng cho các con. Chồng chị hiện công tác xa nhà nên mọi việc từ nuôi dạy, chăm sóc các con đến công việc gia đình hai bên nội ngoại đều do một mình chị đảm đương.

Khó khăn, vất vả là thế, nhưng chưa bao giờ chị sao nhãng công việc chuyên môn ở cơ quan. Đối với các hoạt động phong trào, văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, chị Tâm đều sắp xếp thời gian hợp lý, tham gia tích cực. Là nhân viên nuôi quân, chị Tâm luôn tìm tòi, thay đổi món ăn sao cho phù hợp với thời tiết, khẩu phần ăn theo mùa. Để nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội, chị tranh thủ thời gian, tận dụng diện tích đất của đơn vị nuôi gà, trồng rau. Vào những ngày trời lạnh, cán bộ, nhân viên lại được đón nhận bát nước nước chè xanh pha gừng ấm áp; mùa hè nóng nực mọi người lại được thưởng thức những cốc nước sấu tươi dầm đường... do chị pha chế.

Nói về chị Tâm, Thiếu tá Nguyễn Cảnh Vinh, Giám đốc Xưởng in, cho biết: "Tinh thần và nghị lực của Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thanh Tâm rất đáng khâm phục. Vượt qua hoàn cảnh gia đình, đồng chí Tâm đã có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ cũng như các hoạt động phong trào, qua đó góp phần tạo sự gắn bó, đoàn kết, yêu thương đồng chí đồng đội, xây dựng đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: NGUYỄN NGA

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/hau-phuong-chien-si/que-huong/no-luc-vuot-kho-cua-chi-tam-646987