Nồi lẩu cuối tuần đa dạng hương vị bởi phần ăn kèm thập cẩm

(SGTT) – Trong ẩm thực, món lẩu nói riêng hay văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung, thập cẩm là tên gọi của hỗn hợp thực phẩm đa dạng từ thịt động vật cho đến hải sản. Kiểu thưởng thức này gây thích thú cho thực khách bởi thành phẩm nhận được là nồi lẩu đa vị, đa hương thơm.

Thế nên, nồi lẩu cuối tuần hôm nay chọn nguồn nguyên liệu có tên gọi chung là thập cẩm, đem sơ chế sạch rồi nhúng cùng nước dùng chua cay. Thực tế, món lẩu có vị chua cay không chỉ gói gọn trong ẩm thực Việt mà ẩm thực một số quốc gia châu Á vẫn có vị nước chua cay như Thái, Singapore.

Như đã nêu, nguồn nguyên liệu để làm lẩu chua cay thập cẩm có thể là nhóm thịt trắng như thịt heo, thịt gà; nhóm thịt đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt cừu; nhóm hải sản như nghêu, sò, ốc, tôm. Đặc biệt, khi thị trường thực phẩm hiện nay có nhiều loại thịt nhập khẩu đặc sắc như tôm hùm Alaska, thịt bò Wagu đã nâng tầm thêm cho lẩu thập cẩm.

Cũng giống các nồi lẩu khác, phần nước dùng (nước lèo) được ví như linh hồn món ăn. Và ở nồi lẩu hôm nay là sự kết hợp của dấm, ớt, tiêu, sả, gừng. Sự khéo léo điều chỉnh định lượng là bí quyết của các bếp trưởng để thu hút thực khách đến nhà hàng dùng bữa. Do đặc trưng vị chua cay là không thể tách rời nên nồi lẩu này nếu cho người lớn hay trẻ nhỏ dùng cần dặn nơi bán loại bỏ ớt.

Cách thưởng thức món lẩu chua cay thập cẩm không quá cầu kỳ, đơn giản là dọn nồi lẩu đun sôi bằng bếp than, lò điện đều được lên cùng các khay thịt và rau. Tiếp đến, dùng phần thịt nào thì thả phần thịt đó vào nhưng theo nguyên tắc: thịt mau chín thả sau, thịt lâu chín thả trước. Ví dụ: bạn thả mực, tôm, cua, sò vào trước, rồi mới đến thịt gà, thịt heo và cuối cùng là thịt bò. Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận rõ các tầng hương vị chua, cay, thanh, ngọt xen lẫn nhau đặc sắc.

Như vậy, lẩu chua cay thập cẩm không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà nó còn là biểu tượng cho sự hòa quyện giữa truyền thống và đổi mới trong ẩm thực hiện đại. Đây chắc chắn là trải nghiệm thú vị cho những ai yêu thích ẩm thực và muốn khám phá những hương vị quen mà lạ.

Gia Hân tổng hợp

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/noi-lau-cuoi-tuan-da-dang-huong-vi-boi-phan-an-kem-thap-cam/