Nỗi lo cạn nước ngầm

Có lo xa quá không Tư xứ Nghệ?

Thị xã Cửa Lò hiện có 450 khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng đang hoạt động nhưng phần lớn vẫn đang sử dụng nước ngầm “chui”.

Thị xã Cửa Lò hiện có 450 khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng đang hoạt động nhưng phần lớn vẫn đang sử dụng nước ngầm “chui”.

- Không xa đâu Bề Tui, nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm ở TX Cửa Lò (Nghệ An) đang hiển hiện đó.

- Nguyên nhân do đâu?

- Bởi, hiện trên địa bàn TX Cửa Lò có gần 450 khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng đang hoạt động, trong đó khoảng 60% cơ sở khai thác nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất kinh doanh nhưng chưa đến 10 đơn vị được cấp giấy phép sử dụng nguồn nước ngầm. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2024, lượng khách đến Nghệ An đạt gần 5,5 triệu lượt, riêng công suất phòng tại TX Cửa Lò thường đạt trên 90% vào cuối tuần. Dù vậy, theo báo cáo của Công ty CP cấp nước Cửa Lò về sản lượng nước máy tiêu thụ của nhiều khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng chỉ dừng lại ở mức dưới 10m3, nhiều đơn vị còn không phát sinh tiêu thụ. Không những vậy, trong số hơn 170 khách hàng (gần 40%) ký hợp đồng sử dụng nước sạch do Công ty cung cấp thì có đến 30% đơn vị không sử dụng hoặc sử dụng kiểu đối phó…

- Vậy cơ quan chức năng xử lý thế nào?

- Theo đại diện Phòng TN&MT, UBND thị xã Cửa Lò, việc quản lý, sử dụng nguồn nước ngầm cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có quy chuẩn, quy định. Cụ thể, địa phương chưa nắm được quy chuẩn mỗi phòng sử dụng bao nhiêu nước, mỗi khách sạn bao nhiêu phòng mới cần có giấy phép sử dụng nguồn nước ngầm. Trong khi đó, theo Quyết định số 1646/QĐ-UBND ngày 28-5-2021 của UBND tỉnh Nghệ An, đối với TX Cửa Lò có 7 khu vực, gồm các phường: Nghi Hòa, Nghi Hải, Nghi Tân, Nghi Thu, Thu Thủy, Nghi Thủy, Nghi Hương thuộc vùng hạn chế khai thác nước dưới đất. Quyết định chỉ rõ, không cấp phép mới hay gia hạn cho các đơn vị khai thác nguồn nước ngầm khi hết hạn (trừ các trường hợp ưu tiên).

- Bề Tui thiết nghĩ, việc khai thác nguồn nước ngầm tràn lan, không kiểm soát không chỉ ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch, thất thu ngân sách địa phương mà còn có nguy cơ dẫn đến suy giảm nguồn nước ngầm, gây sụt lún. Do đó các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm; còn các nhà hàng, khách sạn cần thay đổi tư duy, phát triển theo hướng bền vững.

BỀ TUI

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/noi-lo-can-nuoc-ngam-post300477.html