Nỗi lo tăng cân dịp Tết vì các loại đồ uống

Hàm lượng đường và năng lượng từ nhiều loại đồ uống trong dịp Tết có thể khiến bạn tăng nguy cơ tăng cân cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nỗi lo tăng cân vì đồ uống

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, một lon bia 355ml hoặc một chai bia thông thường sẽ có khoảng 150 calo. Các loại bia nồng độn cồn nhẹ thì có khoảng 100 calo. Đặc biệt, nhiều loại bia thủ công hay một số loại bia cao cấp có thể có tới hơn 200 calo trong một cốc 355ml.

Đồ uống cũng là một trong những thực phẩm bạn nạp vào khá nhiều trong những ngày lễ tết, tuy nhiên hàm lượng đường và năng lượng từ nhiều loại đồ uống có thể khiến bạn tăng nguy cơ tăng cân cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đồ uống cũng là một trong những thực phẩm bạn nạp vào khá nhiều trong những ngày lễ tết, tuy nhiên hàm lượng đường và năng lượng từ nhiều loại đồ uống có thể khiến bạn tăng nguy cơ tăng cân cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có khoảng 120 calo trong một ly rượu vang trắng 148 ml; khoảng 125 calo trong một ly rượu vang đỏ 148 ml. Bên cạnh đó, các loại rượu vang ngọt dùng cho các món tráng miệng thì có lượng calo tương đương với soda.

Một lon soda 355 ml khoảng 125-180 calo. Tất cả lượng calo đó đều đến từ đường với lượng khoảng 8-11 muỗng cà-phê đường trong một lon soda.

Một ly cà phê nguyên chất chỉ có 20 calo nhưng một tách cà-phê đã pha chế thêm các loại hương vanilla, caramel… tăng lên 200-300 calo.

Các loại trà ngọt đã được đóng chai sẵn có thể có tới 150 calo trong một lon nước 355 ml và tất cả calo đều đến từ đường.

Phần lớn các loại đồ uống trên thị trường đều có năng lượng không nhỏ, chứa nhiều đường, nhưng nghèo dinh dưỡng. Vậy nên bạn cần tìm cho mình một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng

Các dòng nước uống tốt cho sức khỏe đứng hàng đầu là nước lọc, sau đó có thể kể đến các dòng sữa dinh dưỡng, nước trái cây nguyên chất, trà, cà-phê không đường

Các loại đồ uống này đều giúp cơ thể bù nước, cũng như bổ sung thêm dinh dưỡng hoặc các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

TS.Trương Hồng Sơn cho hay, một số loại nước uống thông dụng hiện nay sẽ tốt cho sức khỏe gồm: Trà chứa hàm lượng cao các chất flavonoid, chất chống oxy hóa, uống trà thường xuyên có thể giúp thải độc, giảm stress, cải thiện xương khớp, làm đẹp da,...

Sữa trái cây là loại thức uống giải khát giàu dinh dưỡng, có giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là về việc cung cấp các vitamin.

Nước gạo rang: Gạo khi rang lên làm thức uống thì cấu trúc tinh bột đã bị đứt gãy nên rất dễ dung nạp khi vào cơ thể. Nó có hàm lượng carbohydrat cao, giàu omega, vitamin, khoáng chất và không chứa choresterol, tốt cho sức khỏe tim mạch, có thể dùng uống hàng ngày với nhiều lợi ích, nhất là tác dụng bổ sung nước và dưỡng chất.

Bản thân hạt gạo đã có vị ngọt tự nhiên vì vậy tốt nhất không nên cho thêm đường. Tuy nhiên, cần lưu ý là một số các sản phẩm nước gạo rang trên thị trường được nhà sản xuất bổ sung đường.

Nước ép trái cây: Đây là cách hiệu quả để tiêu thụ trái cây, nước ép cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical giống như trái cây nguyên quả. Chất phytochemical là các hợp chất thực vật, giúp tăng cường sức khỏe, chống ung thư và các bệnh khác.

Tuy nhiên, nước ép trái cây thường không có chất xơ và cũng chứa nhiều đường. Ví dụ, 1/2 cốc nước ép táo có 13 g đường và 60 calo nhưng cùng một khẩu phần trái cây từ 1/2 trái táo cắt lát, chỉ có 30 calo, 5,5 g đường và 1,5 g chất xơ.

Các loại nước kể trên đều hầu như có hiệu quả về mặt giải khát và không thể thay thế được nước lọc cũng như các thức uống dinh dưỡng như sữa tươi, không kể các sản phẩm này thường được bổ sung thêm đường, vậy nên bạn cần lưu ý lựa chọn sản phẩm cũng như uống với lượng vừa phải mỗi ngày.

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, người dân nên chọn đồ uống là các loại nước làm từ nguyên liệu tự nhiên (ví dụ trái cây tự nhiên, sữa, gạo rang, đậu nành, gấc, xoài, ổi,…).

Những nguyên liệu này giàu vitamin, các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe như vitamin C, tiền vitamin A (beta carotene) và khoáng chất giúp tăng chuyển hóa, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Không bổ sung thêm đường: Việc bổ sung thêm đường vào đồ uống sẽ dẫn đến tăng thêm năng lượng trong khẩu phần ăn, nếu dư thừa sẽ gây thừa cân, béo phì và nhiều hậu quả khác về sức khỏe.

Nên chọn loại không có đường, chỉ có vị ngọt tự nhiên từ chính nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên; không chứa các chất hóa học, hương liệu tổng hợp hay chất bảo quản.

Tham khảo kỹ nhãn thông tin dinh dưỡng khi mua đồ uống. Nhãn thực phẩm sẽ có danh sách thành phần của đồ uống như đường, chất béo bão hòa, natri,..

Nước là lựa chọn tốt nhất để làm dịu cơn khát của bạn, lượng nước cho người trưởng thành khỏe mạnh được được ước tính là 40 ml/kg cân nặng.

Một số đồ uống nên hạn chế hoặc tiêu thụ ở mức độ vừa phải, bao gồm nước ép trái cây, sữa ở mức độ vừa phải có thể tốt cho sức khỏe của một số người. Nên hạn chế sử dụng rượu hay những loại đồ uống có đường.

Cách ăn đồ chiên không rán không tăng cân

Mâm cỗ ngày Tết có nhiều món chiên rán khiến nhiều người đối mặt với tình trạng tăng cân. Làm thế nào để cải thiện việc ăn đồ chiên rán mà không lo béo là điều mà nhiều người rất quan tâm.

Theo TS.Trương Hồng Sơn, mọi người cần tránh những điều sau để ăn đồ chiên rán không bị béo và hại sức khỏe: Không ăn đồ chiên, rán bị cháy; không ăn đồ chiên rán chế biến sẵn vì chúng thừa chất béo; không sử dụng lại dầu mỡ đã chiên rán; tránh ăn thịt mỡ, các sản phẩm chiên rán ăn nhanh; nên dùng dầu thực vật tự nhiên (dầu hạt cải, hướng dương, đậu nành..)

Một số cách để bạn có thể cải thiện việc ăn đồ chiên rán mà không lo béo gồm: Một là, để ý lượng mức tiêu thụ. Ăn đồ chiên rán sẽ không gây hại cho cơ thể, trừ khi chúng ta ăn quá nhiều. Đối với các món chiên rán, ăn một lượng vừa đủ, no khoảng 7 phần để thỏa mãn cơn thèm mà không tạo gánh nặng cho cơ thể.

Bên cạnh đó cần ăn nhiều rau xanh. Để giảm cân, bạn có thể ăn rau củ luộc hoặc salad trước khi ăn đồ chiên. Cách này để giúp hạn chế cơn đói và kiểm soát lượng đồ chiên nạp vào.

Hơn nữa, chất xơ hòa tan có trong rau củ sẽ cơ thể tăng sinh lợi khuẩn, hỗ trợ cho tiêu hóa hiệu quả. Chất xơ hòa tan còn giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, cholesterol vào máu để kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Ngoài ra, bổ sung trái cây. Việc bổ sung thêm trái cây mỗi ngày sẽ làm hạn chế tích mỡ hiệu quả. Ăn trái cây sau khi ăn đồ chiên rán có thể làm cơ thể tránh được tổn thương do các thực phẩm dầu mỡ gây ra. Vị chua, thanh ngọt của trái cây có thể giúp bạn đỡ ngấy khi ăn đồ chiên rán.

Uống nhiều nước giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào còn giúp cơ thể trao đổi chất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý, nước được nhắc đến ở đây là nước hoặc trà không đường chứ không phải nước ngọt, đồ uống có gas.

Vì những loại nước này chứa rất nhiều đường có thể gây tiểu đường, béo phì. Khi ăn các món đồ chiên rán, bạn có thể uống nước lọc thay cho nước ngọt để giúp kích hoạt hệ tiêu hóa cũng như hạn chế tích tụ mỡ thừa cho cơ thể.

Nên ăn bù trừ. Người dân có thể hạn chế đồ chiên rán sau hôm ăn quá nhiều hoặc luyện tập nhiều hơn. Việc luyện tập sẽ giúp cơ thể đốt cháy calo dư thừa. Đồng thời, việc ăn rau xanh để cân bằng vào ngày hôm sau có thể giúp cơ thể trao đổi chất hiệu quả.

Sáu là cần ăn chậm nhai kỹ. Nếu ăn quá nhanh, bạn sẽ khó cảm nhận được cảm giác no dù cơ thể đã nạp khá nhiều đồ ăn. Đó là lý do khiến bạn dễ bị tăng cân khi ăn đồ ăn nhanh. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn chậm, nhai kỹ để cảm thấy no lâu hơn.

D.Ngân

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/noi-lo-tang-can-dip-tet-vi-cac-loai-do-uong-d208844.html