Nỗi lo từ những món quà vặt ở cổng trường

Quản lý chặt vệ sinh, an toàn thực phẩm từ những hàng quán bán quà vặt ở cổng trường giúp bảo vệ sức khỏe của học sinh.

Các ngành chức năng cần quan tâm kiểm tra những hàng quán bán đồ ăn vặt cho học sinh

Các ngành chức năng cần quan tâm kiểm tra những hàng quán bán đồ ăn vặt cho học sinh

Mới đây, 13 học sinh Trường THCS Bình Minh (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân do các em uống nước ngọt đóng chai tại cổng trường. Điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ những hàng rong, quán cóc ở cổng trường.

Câu chuyện về mất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cổng trường học không mới nhưng năm nào cũng có một vài vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên quan đến đồ ăn vặt ở nơi này.

Cổng trường là khu vực dễ buôn bán, nhất là với những gánh hàng rong, với các món ăn vặt thu hút các khách hàng nhỏ tuổi, hiếu kỳ. Vì thế các quán ăn vặt ở cổng trường luôn sôi động ngay mỗi đầu giờ sáng hoặc khi tan học.

Trước nỗi lo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại cổng trường, chị bạn tôi ngày nào cũng dậy từ 5 giờ sáng để nấu đồ ăn cho các con trước khi đến trường. Chị ám ảnh bởi một lần con gái chị ăn phải bánh mỳ pa-tê mốc của một quán ngay gần cổng trường. Kiểm tra ổ bánh mỳ con ăn chị thấy bánh đã có mùi khét và trên vỏ đã lấm tấm mốc xanh. Dù cổng trường có rất nhiều quán hàng khá sạch sẽ nhưng chỉ một lần để con ăn phải bánh mỳ mốc, chị không còn tin tưởng nữa.

Không chỉ riêng bạn tôi mà thực tế cũng có không ít phụ huynh cấm con mình mua đồ ăn gần cổng trường, thậm chí kiên quyết không bao giờ cho con tiền để ăn vặt.

Con trai tôi năm nay học lớp 7, dù mẹ cũng chỉ rõ những tác hại khi ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản tốt nhưng khi bạn mời, cháu bảo khó từ chối. Con từng liệt kê hàng chục loại bánh kẹo thường được bày bán ở cổng trường mà nghe tên rất lạ, có những món mà người lớn có lẽ không đủ can đảm cho vào miệng như: kẹo nổ, nước chua, kẹo dai cầu vồng... Thậm chí có những chiếc kẹo bao bì chỉ toàn tiếng Trung Quốc, không có nhãn phụ ghi thành phần hay hướng dẫn sử dụng.

Quà vặt nơi cổng trường không còn là chuyện vặt nữa nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể, nhất là cho các em học sinh khi tuổi còn nhỏ. Theo số liệu đánh giá của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có khoảng 70-80% thức ăn đường phố, trong đó có quà vặt cổng trường được xác định bị nhiễm khuẩn như E.coli - loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và khuẩn gây tả. Ngoài nguy cơ ngộ độc cấp tính, gây tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu, khó thở…, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, sản xuất không đúng quy trình bày bán ở gần cổng các trường học còn tiềm ẩn nguy hại lâu dài cho sức khỏe mà không có biểu hiện ngay ra bên ngoài. Chúng có thể gây ra các bệnh mạn tính như béo phì, tim mạch, đái tháo đường…

Từ trước đến nay tại Hải Dương chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào lớn liên quan đến đồ ăn ở cổng trường nhưng nỗi lo về mất an toàn vệ sinh thực phẩm ở đây vẫn hiện hữu.

Để tránh bất an vì quà vặt cổng trường thì phải kiểm soát từ gốc. Ngoài việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm hằng năm thì ngành y tế cần phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương kiểm tra, đánh giá thường xuyên và cho các chủ cửa hàng ở đây ký cam kết bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở con em chọn lựa kỹ càng, không ăn các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

BẢO ANH

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/noi-lo-tu-nhung-mon-qua-vat-o-cong-truong-395266.html