Nỗi 'oan ức' của tôm hùm Maine
Một liên minh đại diện ngành công nghiệp tôm hùm Maine khởi kiện viện hải dương học ở California (Mỹ) vì khuyến cáo khách hàng tránh mua tôm hùm được đánh bắt chủ yếu tại bang này.
Theo AP, các nhóm công nghiệp bao gồm Hiệp hội Tôm hùm Maine đang kiện Thủy cung Vịnh Monterey, California vì tội phỉ báng. Họ khiếu nại trong đơn kiện được đệ trình ngày 13/3 rằng hải sản được đánh giá cao của họ không nên nằm trong “danh sách đỏ” do Seafood Watch, một chương trình bảo tồn của thủy cung, công bố.
Năm ngoái, Seafood Watch đã đưa tôm hùm từ Mỹ và Canada vào danh sách hải sản cần tránh do ngư cụ đánh bắt tôm hùm châu Mỹ, loài chiếm phần lớn thị trường tôm hùm Mỹ, khiến cá voi quý hiếm mắc vào.
Số lượng cá voi đầu bò Bắc Mỹ có nguy cơ tuyệt chủng chỉ còn khoảng 340 con và đang có xu hướng giảm trong những năm gần đây.
Tuy vậy, ngành công nghiệp tôm hùm đang tranh luận với tòa án Mỹ cấp quận tại Maine rằng danh sách thủy cung đưa ra đang dựa trên cơ sở khoa học sai lầm, mô tả quá trình đánh bắt không chính xác và chưa xác thực mức độ đe dọa đến cá voi. Đơn kiện yêu cầu tòa án buộc thủy cung phải xóa “tuyên bố phỉ báng” khỏi trang web và tài liệu của họ, hồ sơ tại tòa nêu rõ.
John Petersdorf, giám đốc điều hành của Tập đoàn Tôm hùm Bean Maine, một trong các nguyên đơn vụ kiện, tuyên bố: “Đây là một vụ kiện quan trọng nhằm giảm thiểu thiệt hại do những người không biết gì về những bận tâm bảo vệ hệ sinh thái và đại dương của người nuôi tôm hùm”.
Thủy cung khẳng định các khuyến nghị của họ là chính xác dựa trên bằng chứng tốt nhất hiện có. Bằng chứng cho thấy cá voi thực sự dễ bị vướng vào ngư cụ.
Vụ kiện đã phớt lờ “bằng chứng bổ sung cho thấy việc đánh bắt gây rủi ro nghiêm trọng đối với sự sống còn của loài cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương và họ tìm cách hạn chế các quyền trong Tu chính án thứ nhất của một tổ chức đang phổ cập công chúng về tầm quan trọng tạo nên đại dương lành mạnh”, Kevin Connor, người phát ngôn của thủy cung cho biết.
Năm ngoái, một nhóm khác, Hội đồng Quản lý Biển, đã đình chỉ chứng nhận bền vững được trao cho ngành công nghiệp tôm hùm Maine vì lo ngại về tác hại đối với cá voi. Việc mất các khuyến nghị về tính bền vững đã khiến một số nhà bán lẻ ngừng bán tôm hùm.
Ngành công nghiệp tôm hùm của Mỹ chủ yếu dựa vào Maine. Ngành công nghiệp này đã đưa khoảng 45 triệu kg tôm hùm cập cảng vào năm ngoái. Dù thấp hơn so với năm trước, nhưng đây là một số liệu khá cao trong lịch sử.
Nguồn Znews: https://zingnews.vn/noi-oan-uc-cua-tom-hum-maine-post1411836.html