Từ tháng 3, người dân bắt đầu thu hoạch dứa. Khác với mọi năm, khi sản lượng dứa hầu hết được xuất bán sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, thì năm nay toàn bộ dứa được tiêu thụ tại thị trường trong nước do ảnh hưởng của dịch Covid – 19. Dù việc tiêu thụ không mấy thuận lợi, nhưng loại cây ăn quả này vẫn mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.
Khi nắng ấm dần lên, dứa bắt đầu vào vụ thu hoạch chính trong năm.
Người dân dùng những chiếc lù cở cho việc thu hoạch.
Bản Lầu là địa phương “bén duyên” với cây dứa từ những năm 2000. Cây dứa được trồng tại đây là giống dứa Queen, quả to, mắt tròn và ngọt.
Sau khi thu hoạch, người dân chuyển dứa từ nương đến đường mòn rồi dùng xe máy chuyển dứa ra điểm tập kết.
Dứa được tập kết để chuẩn bị chuyển lên những chiếc xe tải cỡ lớn.
Mỗi chiếc lù cở đầy dứa có trọng lượng từ 100 – 150 kg. Người trồng dứa thường phải thuê nhân công vận chuyển dứa, mỗi kg dứa được trả công từ 500 – 1.000 đồng tùy vào khoảng cách và địa hình của nương dứa.
Mỗi chuyến xe chuyển về nhà máy tại các tỉnh để chế biến thường phải gom từ 10 – 15 tấn.
Hiện nay, giá dứa đang ở mức từ 3.000 – 4.000 đồng/kg, dù không cao như mọi năm nhưng vẫn đảm bảo để người trồng dứa có lãi.
Dứa cũng được bán lẻ cho các tư thương trong và ngoài tỉnh.
Dứa bi - loại có kích thước nhỏ không bán được cho nhà máy sẽ được bán lẻ tại ngã ba Na Lốc – Làng Mạ.
Thúy Phượng