Nông dân kỳ vọng giá bưởi tết khởi sắc

Nông dân trồng bưởi tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang sẵn sàng cho vụ bưởi tết được mùa được giá.TÍCH CỰC CHĂM SÓC

Những năm qua, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, đưa cây ăn quả có giá trị vào sản xuất là hướng đi đúng nhằm phát huy tiềm năng đất đai và thổ nhưỡng, nâng cao thu nhập cho nông dân. Với diện tích khoảng 5.000 ha, bưởi đang là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, giá bưởi nhiều năm liền ở mức thấp khiến người trồng bưởi có phần “e dè”.

Cô Nguyễn Thị Phượng, ấp Mỹ Phú, xã Song Thuận, huyện Châu Thành tích cực chăm sóc vườn bưởi da xanh để chuẩn bị bán vào dịp tết.

Cô Nguyễn Thị Phượng, ấp Mỹ Phú, xã Song Thuận, huyện Châu Thành tích cực chăm sóc vườn bưởi da xanh để chuẩn bị bán vào dịp tết.

Trung bình hiện nay giá bưởi tại vườn chỉ dao động từ 15 - 30 ngàn đồng/kg tùy loại. Trước thềm Tết Nguyên đán, nông dân trồng bưởi cố gắng chăm sóc, để sẵn sàng “tung” bưởi ra thị trường tết.

Khi nhắc đến bưởi ở Cái Bè, ai cũng biết đến đặc sản trứ danh bưởi long Cổ Cò và đây được xem là đặc sản của tỉnh. Toàn huyện Cái Bè hiện có 1.500 ha bưởi, trong đó, bưởi long Cổ Cò chiếm gần 1.000 ha, tập trung ở các xã: Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Đức Tây, An Thái Đông, Mỹ Lương.

Huyện Cái Bè đã tăng cường hỗ trợ cho các nhà vườn về vốn, cây giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật; đặc biệt là hỗ trợ người dân ở các xã xây dựng nông thôn mới phát triển diện tích bưởi long Cổ Cò.

Còn nông dân trên địa bàn huyện Chợ Gạo chủ yếu trồng bưởi da xanh. Toàn huyện hiện có 1.050 ha bưởi da xanh, trong đó, diện tích cho trái khoảng 950 ha, tập trung ở các xã: Long Bình Điền, Song Bình, Lương Hòa Lạc, Đăng Hưng Phước, Thanh Bình, Phú Kiết, Xuân Đông… giá bưởi dao động từ 20 - 25 ngàn đồng/kg. Nông dân đang tích cực chăm sóc, với mong muốn giá bưởi tết sẽ tăng cao.

Những ngày giáp tết, chúng tôi đến thăm vườn bưởi của nông dân Lê Văn Song, ấp An Lạc Trung, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo là một trong những nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế bằng hình thức trồng xen canh cây ăn trái, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập ổn định, mà còn góp phần duy trì diện tích trồng cây ăn trái tại địa phương.

Với diện tích 5.000 m2 bưởi da xanh xen bưởi long Cổ Cò đang sai trái, ông Lê Văn Song cho biết, vườn bưởi có tuổi thọ trên 10 năm nhưng cây vẫn cho trái khá sung. Từ nhiều năm nay, vườn trái cây của ông Song là một trong những địa chỉ thường xuyên lui tới của thương lái gần xa, chuyên cung cấp bưởi cho thị trường tết.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG

Giống như nhiều hộ dân trồng bưởi trên địa bàn tỉnh, vườn bưởi gần 7.000 m2 của gia đình cô Nguyễn Thị Phượng, ấp Mỹ Phú, xã Song Thuận, huyện Châu Thành đang được theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển.

Ông Đoàn Hiếu Thiện, xã Song Thuận, huyện Châu Thành chuẩn bị trên 3 tấn buổi da xanh và bưởi long Cổ Cò phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Ông Đoàn Hiếu Thiện, xã Song Thuận, huyện Châu Thành chuẩn bị trên 3 tấn buổi da xanh và bưởi long Cổ Cò phục vụ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Bởi hơn ai hết, cô Phượng hiểu trái bưởi tết khi cung ứng ra thị trường không chỉ ngon về chất lượng, mà hình thức cũng phải đẹp “không tì vết” mới được khách hàng ưa chuộng. Cô Phượng chia sẻ, thông thường, nhu cầu trái cây cho thị trường dịp Tết Nguyên đán khá lớn, nhưng sản phẩm phải đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Vì vậy, đối với những cây dành riêng cho vụ tết, gia đình tôi đang tích cực chăm sóc, tính toán thời điểm thu hoạch để bán được giá tốt nhất.

Ông Đoàn Hiếu Thiện, người trồng bưởi lâu năm ở xã Song Thuận, huyện Châu Thành cho biết: “Năm nay, tôi chuẩn bị khoảng 3 tấn bưởi tết. Do thời tiết năm nay lạnh nhiều hơn các năm trước nên sản lượng có giảm. Giá bán tại vườn, bưởi đẹp hiện tại khoảng 30 ngàn đồng/kg, còn bưởi bình thường chỉ 15 - 20 ngàn đồng/kg.

Trong khi đó, chi phí đầu tư năm nay rất cao vì giá phân bón và vật tư đều tăng. Nông dân chúng tôi chỉ mong Nhà nước cùng các doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ để có đầu ra ổn định cho người trồng bưởi. Như vậy bà con nông dân sẽ an tâm sản xuất”.

Có thể nói, nhu cầu thị trường trái cây vào những ngày tết là rất lớn, nhưng đòi hỏi các sản phẩm khi đưa ra thị trường phải có chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Do đó, việc chăm sóc cây, trái cẩn thận và đúng kỹ thuật sẽ cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn, đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao cho các nhà vườn.

Để cây bưởi phát triển ổn định, các ngành chức năng và địa phương rà soát thực trạng, cũng như có những định hướng sản xuất của các loại cây ăn trái, từ đó, hướng dẫn nông dân sản xuất những cây ăn trái có khả năng cạnh tranh, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và nhu cầu của thị trường.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Song Thuận Nguyễn Văn Minh cho biết: Trên địa bàn xã hiện có trên 100 ha cây ăn trái, trong đó có bưởi. Trong những năm qua, địa phương đã chú trọng khuyến khích bà con nông dân phát triển sản xuất cây ăn trái theo hướng tập trung, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, kết nối thị trường, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất và tuân thủ chặt chẽ các quy trình kỹ thuật nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của tỉnh ngày càng phát triển. Cụ thể, Hội đã liên kết với doanh nghiệp thu mua, chế biến các sản phẩm từ những vườn bưởi đạt sản phẩm OCOP; tổ chức các buổi chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân.

Hầu hết nông dân đang chăm sóc cây để cho trái bưởi đẹp, chất lượng và mong năm nay thu hoạch bưở tết được giá, được mùa. Đến thời điểm này, nông dân đã sẵn sàng cho vụ bưởi tết năm 2025.

P. MAI

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/kinh-te/202501/nong-dan-ky-vong-gia-buoi-tet-khoi-sac-1031280/