Mía xương gà được trồng rải rác tại một số xã của huyện Mường Khương, trong đó tập trung ở xã Thanh Bình với gần 10 ha.
Ở Thanh Bình, mía xương gà được đồng bào Bố Y, Mông, Nùng trồng chủ yếu tại các thôn Lao Hầu, Sín Chải.
Mía xương gà có vị ngọt, thịt mía mềm, dễ tước vỏ nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Các thương lái thường mua mía xương gà với số lượng lớn, mang đi tiêu thụ tại các chợ phiên vùng cao.
Mỗi ngày có rất nhiều chuyến xe thu mua mía xương gà bán dịp cận Tết.
Những cây mía già có dóng dài, sắc vỏ đậm sẽ được chọn bán trước.
Người dân hối hả thu hoạch mía xương gà.
Theo thống kê từ UBND xã Thanh bình, mỗi ha mía xương gà cho thu khoảng 50 triệu đồng. Đây là nguồn thu lớn giúp người dân tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác.
Theo người địa phương, thời gian thu hoạch mía kéo dài, từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau mới thu hoạch hết, do vậy, mỗi năm nông dân Thanh Bình lại trồng thêm diện tích.
Tô Dung - Tất Đạt