Nông dân Ninh Sơn tích cực chăm sóc rau vụ đông phục vụ thị trường Tết
Nhằm đa dạng các loại rau màu phục vụ thị trường dịp cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, thời điểm này, bà con nông dân phường Ninh Sơn (thành phố Ninh Bình) đang tích cực bám đồng ruộng chăm sóc rau màu, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Những năm gần đây, phường Ninh Sơn xác định vụ đông là vụ sản xuất chính bởi cho giá trị kinh tế cao. Bước vào vụ đông năm nay, phường đã chỉ đạo 2 HTX nông nghiệp Thiện Trạo và Hương Đào tập trung cho sản xuất vụ đông với việc đưa 100% diện tích rau màu vào sản xuất và mở rộng thêm 20% diện tích đất 2 lúa vào canh tác. Vụ đông năm nay, Ninh Sơn có trên 100 ha chuyên trồng rau màu và rau gia vị các loại.
Những ngày này, trên các cánh đồng của HTX nông nghiệp Hương Đào, các thành viên đang tất bật ra đồng chăm sóc các loại cây rau màu vụ đông, bởi đây là thời điểm thành viên HTX tập trung đẩy mạnh sản xuất chuẩn bị nguồn rau phục vụ thị trường cuối năm. HTX hiện có hơn 700 thành viên, với tổng diện tích canh tác 43 ha.
Đang cặm cụi nhặt cỏ cho những luống rau cần tây mới gieo đợt đầu tháng 11, bà Nguyễn Thị Tứ, thành viên HTX cho biết: Gia đình có hơn 5 sào chuyên canh các loại rau gia vị từ nhiều năm nay, đặc biệt hàng năm vào đầu tháng 11 dương lịch, gia đình lại gieo thêm gần 1 sào cây rau cần tây phục vụ thị trường Tết. Trung bình 3 tháng là cho thu hoạch, bởi đây là cây trồng cho giá trị kinh tế cao hơn các loại cây rau gia vị khác. Với 1 sào chỉ 3 tháng trồng, chăm sóc nếu thời tiết thuận lợi cho năng suất đạt 4 tạ với giá bán 5.000 đồng/kg.
Theo bà Tứ cho biết: Trồng rau gia vị thì vất vả hơn trồng rau, ngày nào cũng phải ra đồng nhỏ cỏ, cắt tỉa và chăm sóc. Có thời điểm, cỏ nhiều không có người làm bà phải thuê người nhổ cỏ với giá 250 nghìn đồng/ngày. Tất cả những diện tích của gia đình bà đều không dùng thuốc trừ sâu, chỉ sử dụng phân hữu cơ nên được khách hàng ủng hộ. Trung bình mỗi ngày, bà thu hoạch các loại rau gia vị như các loại húng, ngổ, hành lá cũng cho thu nhập hơn 300 nghìn đồng.
Ở khu ruộng kế bên, cô Nguyễn Thị Hiền, thành viên HTX cũng đang tập trung nhân lực chăm sóc cho khu ruộng của gia đình. Cô Hiền cho biết: Nắm bắt nhu cầu thị trường hiện nay hướng tới sử dụng các sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, gia đình tập trung sử dụng các loại phân bón hữu cơ, phân chuồng hoai mục đã được xử lý vi sinh và sử dụng chế phẩm sinh học để phòng bệnh. Cô Hiền cho biết thêm: Hiện nay, gia đình đã xuống giống trồng gần 4 sào su hào, súp lơ, cải bắp, hành lá và đang bắt đầu cung cấp một số loại rau ra thị trường. Dự báo dịp cuối năm, giá rau xanh sẽ tăng cao nên gia đình tích cực chăm sóc, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho thị trường và mang lại giá trị kinh tế cao.
Bà Vũ Thị Sự, Giám đốc HTX cho biết: Nắm bắt được nhu cầu thị trường dịp cuối năm thường tăng cao gấp đôi so với ngày thường, khách hàng ưa chuộng một số rau như: su hào, súp lơ, cải bắp, cải thảo, hành hoa và một số loại rau gia vị… là các loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến, vì vậy khi bắt đầu vào vụ rau Tết, HTX tập trung trồng các loại rau trên. Đặc biệt 2 năm nay, HTX đã đưa vào trồng 20 sào bắp xoáy Hàn Quốc (bắp cải tim) có đặc điểm cây nhỏ, rau mềm ăn rất ngon nên được thị trường rất ưa chuộng, đầu ra thuận lợi, rau thu hoạch đến đâu được thương lái đến vườn thu mua đến đó.
Bà Sự cho biết thêm: Khó khăn hiện nay của HTX là do thời tiết khô hạn kéo dài, trong khi đó nước ở các kênh tiêu không đủ cung cấp nước tưới phục vụ việc tưới cho những diện tích rau màu đã gieo trồng. Vì vậy, HTX mong muốn Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh quan tâm sớm điều tiết nước vào các kênh dẫn nội đồng phục vụ cho việc tưới nước dưỡng cho cây phát triển, hạn chế tình trạng khô hạn ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng rau.
Rời HTX nông nghiệp Hương Đào, chúng tôi đến HTX nông nghiệp Thiện Trạo, hình ảnh những cánh đồng phủ một màu xanh non của rau, không khí lao động khẩn trương và sôi động. Tổng diện tích gieo trồng của HTX là 50 ha được trồng chủ yếu các loại rau bắp cải, su hào, súp lơ, dưa chuột, đậu cô ve.
Anh Tạ Xuân Hiếu, Giám đốc HTX nông nghiệp Thiện Trạo cho biết: Để chuẩn bị rau xanh cho thị trường Tết, HTX đã hướng dẫn các thành viên tập trung trồng những cây trồng ngắn ngày, tích cực chăm sóc, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của cây. Đặc biệt, trong quá trình trồng rau, bà con nông dân HTX cũng đã hạn chế tối đa sử dụng phân bón hóa học, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh để bón lót nhằm cung cấp dưỡng chất và các vi sinh vật có lợi cho đất. Bên cạnh đó, HTX cũng đã kiểm soát nghiêm ngặt việc sử dụng nước tưới cho rau và bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng được thu gom, tiêu hủy đúng quy định. Dự kiến trung bình 1 sào su hào cho thu nhập 10 triệu đồng; bắp cải từ 10-12 triệu đồng nên tất cả các thành viên HTX đều có thu nhập khá trong dịp Tết.
Với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, sự chủ động về khung thời vụ của hai HTX và sự năng động, nhạy bén, chịu khó của bà con nơi đây đã tạo ra những ruộng rau xanh mướt trên cánh đồng ở Ninh Sơn, chuẩn bị nguồn rau cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, người trồng rau cũng cần theo dõi sát diễn biến tình hình thời tiết để có thể xử lý kịp thời khi có diễn biến bất lợi, bảo đảm năng suất và chất lượng phục vụ người tiêu dùng.