Nông dân Thủ đô tăng tốc sản xuất vụ đông
Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản của người dân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành Nông nghiệp Hà Nội và các địa phương đang tăng tốc sản xuất vụ đông, đẩy mạnh kết nối lưu thông hàng hóa... Đến thời điểm này, các địa phương đều bám sát khung thời vụ, gieo trồng được 19.586,2ha cây rau màu vụ đông, đạt 68,7% kế hoạch...
Bám sát khung thời vụ, tăng diện tích cây trồng
Những ngày cuối tháng 10-2023, trên cánh đồng rau của Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao, xã Tráng Việt (huyện Mê Linh), nông dân đang hối hả vào vụ rau đông.
Theo ông Nguyễn Văn Đức ở thôn Đông Cao, gia đình ông trồng 2,5 mẫu rau các loại. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên cây rau sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị sâu bệnh. Lợi thế nữa là giá vật tư nông nghiệp giảm hơn so với năm trước. Hiện thương lái thu mua rau tại ruộng là 3.000-5.000 đồng/kg.
Chia sẻ về hoạt động sản xuất của đơn vị, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao Đàm Văn Đua cho biết, vụ đông năm nay, hợp tác xã gieo trồng hơn 200ha rau xanh các loại, trong đó chủ lực là củ cải trắng và rau ăn lá, như: Cải ngọt, cải dưa, cà chua... Nhìn chung, vụ rau đông năm nay thời tiết ủng hộ nên sản lượng rau đạt cao, trung bình mỗi ngày hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 300 tấn rau các loại. Dự kiến dịp trong và sau Tết Nguyên đán, hợp tác xã sẽ cung cấp từ 300 đến 400 tấn rau/ngày.
Đến thời điểm này, các hộ dân trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã gieo trồng được 1.750ha cây vụ đông (đạt 89,7% kế hoạch); trong đó, cây ngô là 485ha, lạc 10ha, khoai tây 82ha, khoai lang 125ha, đậu tương 50ha, rau các loại và cây khác 998ha. Giám đốc Hợp tác xã Rau quả sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) Hoàng Văn Thám cho hay, để phục vụ nhu cầu của siêu thị, nhất là các bếp ăn tập thể dịp trong và sau Tết Nguyên đán, vụ đông năm nay, hợp tác xã gieo trồng hơn 30 chủng loại rau, với diện tích 27ha. Mỗi ngày, đơn vị cung ứng ra thị trường khoảng 3 tấn rau xanh và 100% sản phẩm đều đã được ký hợp đồng bao tiêu với các đơn vị gồm: 4 bệnh viện, 2 hệ thống siêu thị lớn là Big C và T-Mart, 15 cửa hàng tiện ích, 11 trường học trên địa bàn thành phố.
Đánh giá tình hình sản xuất cây vụ đông 2023-2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Lưu Thị Hằng cho rằng, các địa phương đều bám sát khung thời vụ, điều chỉnh kế hoạch sản xuất vụ đông theo hướng tăng diện tích và chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, bảo đảm đáp ứng nhu cầu thị trường... Đến thời điểm này, tổng diện tích gieo trồng cây rau màu vụ đông của toàn thành phố là 19.586,2ha, đạt 68,7% kế hoạch.
Phát triển an toàn
Vụ đông là vụ gieo trồng chính của thành phố Hà Nội, thời điểm tiêu thụ nông sản cao nhất trong năm. Năm nay, Hà Nội phấn đấu gieo trồng khoảng 28.512ha cây vụ đông, chủ yếu là các loại giống mới, ngắn ngày.
Để bảo đảm kế hoạch sản xuất theo đúng khung thời vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đỗ Hoàng Anh Châu cho biết, huyện yêu cầu các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực gieo trồng cây vụ đông, mở rộng diện tích sản xuất các loại cây trồng ngắn ngày, như: Su hào, cải bắp, khoai tây... Ngoài ra, huyện bám sát diễn biến thời tiết để điều chỉnh cơ cấu cây trồng phù hợp; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật về chọn giống, sử dụng phân bón, phương thức canh tác nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương, căn cứ vào kế hoạch sản xuất và tình hình thực tế, các huyện, thị xã cần chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân tích cực gieo trồng cây vụ đông, mở rộng diện tích sản xuất để chủ động nguồn cung thực phẩm cho thành phố. Các địa phương cũng cần triển khai chính sách hỗ trợ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn kỹ thuật gieo trồng cho nông dân. Bên cạnh đó là hỗ trợ người dân phát triển các chuỗi liên kết, tiêu thụ nông sản, nhất là rau, quả tươi tại vùng sản xuất chuyên canh tập trung khi vào vụ thu hoạch chính.
Đồng hành với nông dân, cán bộ ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương bám sát đồng ruộng, cập nhật tình hình thời tiết, sâu bệnh, kịp thời hướng dẫn nông dân chăm sóc và phòng trừ dịch hại cho cây rau màu vụ đông; quan tâm sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ, sinh học, bảo đảm an toàn thực phẩm và môi trường sinh thái.
Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, thời điểm nhu cầu về nông sản, thực phẩm của người dân tăng cao nên thành phố Hà Nội đã thúc đẩy sản xuất vụ đông đối với cây trồng ngắn ngày để tận dụng lợi thế từ thị trường, tạo đà tăng trưởng. Điều quan trọng, việc gia tăng sản xuất, chủ động gieo trồng giống cây theo nhu cầu thị trường trong những tháng cuối năm sẽ tạo đột phá cho tăng trưởng của ngành Nông nghiệp; đồng thời bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm cho người dân Thủ đô.
Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/nong-dan-thu-do-tang-toc-san-xuat-vu-dong-646621.html