Nông dân trồng khoai mì giải tỏa nỗi lo bệnh khảm lá
Ứng dụng kĩ thuật canh tác mới từ dự án 'Khoai mì bền vững' của Ajinomoto Việt Nam, người nông dân không còn e ngại trước bệnh khảm lá, đồng thời năng suất khoai mì tăng gần gấp đôi.
Bên cạnh hạn hán, biến đổi khí hậu, một thách thức tự nhiên khiến người nông dân trồng khoai mì phải “đau đầu” đó là sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh khảm lá. Đây là nỗi ám ảnh của bà con nông dân, bởi bệnh này lây lan nhanh chóng, khiến việc phòng trừ trở nên khó khăn. Điều này dẫn đến năng suất khoai mì bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể lên đến 40 - 50%, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nông dân.
Với mong muốn giúp người nông dân tăng năng suất và thu nhập từ khoai mì, Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, các nhà khoa học triển khai dự án Khoai mì bền vững từ tháng 4/2023. Dự án đang được triển khai trên 78,6ha khoai mì, thuộc 18 nông hộ tại 4 tỉnh: Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Không lo “vật lộn” với bệnh khảm lá
Gắn bó với nghề trồng khoai mì nhiều năm nay, ông Nguyễn Hoàng Sơn (tỉnh Bình Phước) cho biết, trước đây khi canh tác theo phương pháp truyền thống, gia đình ông thường xuyên đối mặt với tình trạng năng suất thấp do cây giống kém chất lượng, sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh khảm lá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập.
Giống mới HN1 từ dự án Khoai mì bền vững, do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc cung cấp không chỉ cho năng suất cao, mà còn có khả năng kháng bệnh khảm lá.
Ajinomoto Việt Nam cũng hợp tác với các chuyên gia nông nghiệp để nghiên cứu và phát triển các phương pháp trồng trọt hiệu quả, phù hợp với giống mới HN1 để hướng dẫn cho người nông dân như: kỹ thuật làm đất, gieo trồng, bón phân và quản lý sâu bệnh hại một cách khoa học; trong đó có kết hợp với sử dụng phân bón sinh học AmiAmi₋α thay thế phân bón hóa học, giúp cây khoai mì phát triển tốt hơn và còn giảm thiểu chi phí sản xuất.
“Bằng việc sử dụng phân bón sinh học AMI-AMIα thay thế cho phân bón hóa học, dự án cũng góp phần giảm phát thải CO2 ra môi trường”, đại diện Ajinomoto Việt Nam nói.
Đặc biệt, Ajinomoto Việt Nam còn phát triển và đưa vào sử dụng phần mềm ứng dụng "Khoai Mì - Aji" trên điện thoại thông minh, giúp người nông dân phát hiện sâu bệnh nhanh chóng, đồng thời dễ dàng theo dõi quá trình canh tác, mùa vụ và kiểm soát quá trình chăm sóc cây khoai mì tốt hơn.
Trong dự án này, công ty cũng phối hợp với các đơn vị thu mua tinh bột đảm bảo đầu ra để người nông dân yên tâm sản xuất.
Năng suất tăng gần gấp đôi, lên đến 40 tấn/ha
Theo báo cáo của Ajinomoto Việt Nam, sau 12 tháng triển khai, bước đầu dự án đã gặt hái được những thành quả tích cực. Năng suất khoai mì tại các hộ nông dân triển khai dự án đã tăng gần gấp đôi, từ 21 tấn lên 40 tấn/ha, hàm lượng tinh bột cũng cao hơn, góp phần giúp người nông dân tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.
Ông Nguyễn Hoàng Sơn phấn khởi chia sẻ: "Từ khi tham gia dự án năng suất cây khoai mì đã tăng gần gấp đôi từ 21 lên 40 tấn/ha khoai mì, tỷ lệ tinh bột cao hơn, nhờ vậy thu nhập của gia đình đã được cải thiện đáng kể, ổn định, trang trải cho cuộc sống gia đình, giúp tôi yên tâm sản xuất. Đặc biệt khi tham gia dự án, chúng tôi cũng được đảm bảo đầu ra cho cây khoai mì, bà con trồng khoai mì rất vui mừng phấn khởi và hi vọng dự án sẽ phát triển và được triển khai rộng rãi hơn”.
Ajinomoto Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ triển khai dự án trên 20.000ha khoai mì, giúp giảm lượng phát thải CO2 hơn 11.000 tấn, từ đó góp phần giảm tác động đến môi trường.
“Trong thời gian tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục kết hợp cùng với các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học tại Việt Nam, nhân rộng mô hình này để hỗ trợ được nhiều người nông dân hơn trên nhiều tỉnh thành cả nước”, ông Lê Huy Ánh - Phòng Phát triển Nông nghiệp, Công ty Ajinomoto Việt Nam nhấn mạnh.
Bên cạnh những đóng góp cho nền nông nghiệp bền vững và góp phần làm giảm tác động đến môi trường, công ty Ajinomoto Việt Nam cũng đang triển khai những sáng kiến giá trị đóng góp vào cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc của người dân Việt Nam như: dự án Bữa ăn học đường, chương trình Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em, dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP)…
(Nguồn: Ajinomoto Việt Nam)