Nông nghiệp Thanh Sơn khoác áo mới nhờ đổi mới sản xuất
Sản xuất nông nghiệp huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ đang bắt nhịp xu thế hiện đại hóa, với nhiều giải pháp đồng bộ đã được triển khai, trong đó tập trung quy hoạch vùng sản xuất lớn, thu hút HTX, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao.
Thời gian qua, HTX sản xuất chè Cẩm Mỹ, xã Tất Thắng, huyện Thanh Sơn, đang đẩy mạnh nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm nhằm nâng cao thương hiệu. Năm 2022, HTX được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “chè Phú Thọ”, sản phẩm chè xanh Kim Tuyên Cẩm Mỹ đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh.
Thúc đẩy chuyển đổi số
Bà Nguyễn Thị Cẩm Mỹ, Giám đốc HTX chè Cẩm Mỹ, cho hay: “Ngay từ khi thành lập HTX, chúng tôi đã xác định thực hiện chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, từ đó nâng cao giá trị sản xuất cho thành viên”.
Đến nay, HTX đã xây dựng thành công trang web riêng, đăng ký tên miền chính chủ, có fanpage trên mạng xã hội facebook thu hút hàng nghìn lượt xem mỗi ngày. Nhờ đó, không chỉ khách hàng trong tỉnh mà ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh… đã biết đến chè xanh Cẩm Mỹ để đặt hàng.
Dự kiến, trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục đăng ký để thành lập trang của mình trên các mạng xã hội được nước ngoài quan tâm như twitter, instagram, đồng thời đẩy mạnh truyền thông quảng bá trên website, bán hàng trực tuyến trên các nền tảng số...
Hoạt động của những đơn vị kinh tế điển hình như HTX Cẩm Mỹ chính là nền tảng giúp hoạt động sản xuất chè trên địa bàn huyện Thanh Sơn ngày càng có chuyển biến tích cực, cho giá trị cao hơn.
Trong 5 năm qua, huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu chè, từng bước hình thành vùng sản xuất chè an toàn, gắn sản xuất với chế biến chè xanh, rà soát diện tích chè cũ, cằn xấu kém hiệu quả sang trồng các giống chè mới chất lượng cao (Bát Tiên, Hương Bắc Sơn, Phúc Vân Tiên,..), nâng diện tích chè chất lượng cao đạt trên 650 ha, tăng 500 ha so với năm 2015.
Với những nền tảng đang có, huyện đặt mục tiêu đến năm 2025 có tổng diện tích chè duy trì ổn định 2.500 ha, trong đó diện tích cho sản phẩm đạt 2.480 ha, năng suất bình quân đạt 135 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt 33.480 tấn.
Nhiều mô hình giá trị cao
Bên cạnh cây chè, nông dân huyện Thanh Sơn với sự sáng tạo, năng động, bắt nhịp tốt với thị trường đang xây dựng thành công nhiều mô hình hiệu quả khác. Điển hình, những năm qua, huyện đã triển khai mở rộng diện tích trồng lúa đặc sản, lúa chất lượng cao (Séng Cù, Quạ đen, J02, TBR225...) trên diện tích đạt 2.070 ha, chiếm 30% tổng diện tích lúa, mang lại giá trị kinh tế cao gấp 1,5 lần so với lúa thường.
Huyện cũng đẩy mạnh rà soát diện tích đất vườn tạp, đồi núi thấp kém hiệu quả chuyển sang trồng cây bưởi nhằm tăng giá trị trên một đơn vị diện tích đất, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, tổng diện tích bưởi trên địa bàn huyện đạt trên 590 ha, thu nhập bình quân 130 - 200 triệu/ha, mở hướng thoát nghèo, làm giàu cho hàng trăm hộ dân.
Những năm qua, gia đình anh Đặng Tiến Thông, dân tộc Dao, xã Tân Lập ngày càng khấm khá nhờ phát triển vườn bưởi rộng gần 1 ha, phát triển theo hướng hàng hóa, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sinh thái.
Theo anh Thông, cách đây 5 năm, gia đình anh vẫn là một trong những hộ cận nghèo của xã. Bước ngoặt xảy đến khi anh được tạo điều kiện đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở HTX bưởi Mường Động (Hòa Bình) và được xã hỗ trợ 50 triệu đồng vốn vay ưu đãi để cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế gia đình.
Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất, vườn bưởi nhà anh Thông phát triển mạnh, cho thu hoạch chỉ sau 2 năm trồng. Kể từ năm 2018 đến nay, nhờ thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá cả ổn định, gia đình anh duy trì mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.
Bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn huyện cũng phát triển khá mạnh. Đơn cử, ở xã Địch Quả, trước đây, các mô hình chăn nuôi phát triển nhỏ lẻ theo phương pháp truyền thống nên việc kiểm soát chất lượng đầu vào, dịch bệnh rất khó.
Năm 2016, 24 hộ chăn nuôi trong xã đã liên kết thành lập hợp HTX nông nghiệp An Phú để giải “bài toán” thị trường. Với lợi thế diện tích đồi rừng rộng, HTX chọn phát triển giống gà ri Lạc Thủy bởi giống gà này có bộ lông dày, thích nghi tốt với thời tiết, khí hậu vùng núi. Gà được nuôi theo hình thức bán chăn thả (chuồng - vườn).
Trong hơn 5 năm qua, HTX An Phú cũng chú trọng xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm làm ra. Nhờ sản xuất khoa học, HTX đang có những bước tiến vượt bậc, trở thành điểm tựa cho vững chắc cho 24 hộ thành viên, hàng chục lao động trong và ngoài xã, trong đó 2/3 là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. HTX cũng được đánh giá là một trong những cơ sở chăn nuôi gà đồi lớn nhất huyện Thanh Sơn với sản lượng 350.000 con/năm.
Tiếp đà tiến lên
Có thể thấy, nông nghiệp huyện Thanh Sơn đang có tiến bộ vượt bậc. Thời gian tới, để tiếp tục phát huy hơn nữa những thành công đang có, huyện đã đề ra những nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.
Trong đó, huyện sẽ đẩy mạnh rà soát quy hoạch đất đai phát triển nông, lâm nghiệp của toàn huyện; đặc biệt rà soát, xây dựng quy hoạch vùng cây trồng, vật nuôi chủ lực, tạo thành vùng sản xuất tập trung đồng thời xây dựng, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất từ nay đến năm 2025 và định hướng giai đoạn tiếp theo.
Huyện cũng sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, công nghệ tưới tiết kiệm, đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất an toàn, chất lượng. Mở rộng quy mô diện tích, sản lượng sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, hữu cơ; áp dụng hiệu quả công nghệ tiên tiến về công nghệ sau thu hoạch, chế biến và bảo quản sản phẩm.
Đồng thời tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của huyện, như lúa, chè, bưởi, sản phẩm từ thịt, sản phẩm gỗ, chuối phấn vàng… theo hướng xây dựng “thương hiệu”, đảm bảo ưu thế cạnh tranh trên thị trường, tăng cường kết nối cung cầu.
Đặc biệt, huyện sẽ tiến hành rà soát, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các HTX, tổ hợp tác hiện có. Khuyến khích, hỗ trợ để đẩy mạnh thành lập mới các HTX, tổ hợp tác tại các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp chủ lực, tập trung. Đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp, HTX, nông hộ trong sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm gắn với chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.