Nông nghiệp xanh dẫn đầu xu thế

Sống xanh, tiêu dùng xanh đang dần trở thành xu thế của thời đại. Để bắt kịp và tạo ra các sản phẩm nông nghiệp phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, sản xuất xanh đang là mục tiêu mũi nhọn của ngành nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thành Tâm, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn) đang thường xuyên đưa công nghệ cao vào sản xuất rau thủy canh, liên kết với các HTX để trồng rau an toàn, qua đó khẳng định thương hiệu và giá trị sản phẩm trong sản xuất. Với cách làm này, mỗi ngày HTX Thành Tâm đã đưa ra thị trường khoảng gần 2 tạ rau củ quả an toàn, mang lại thu nhập ổn định cho các thành viên HTX. Những HTX như Thành Tâm ở Sóc Sơn giờ đã khá hơn nhiều, nhờ thay đổi tư duy cũng như phương thức sản xuất để xây dựng thương hiệu trên thị trường.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Thành Tâm – cho biết: "Để sản xuất xanh đạt được những kết quả như vậy, giá thành sẽ không thể so sánh với sản xuất thông thường, giá sẽ vượt gấp 2, gấp 3. Đầu ra của sản xuất xanh rất tốt và sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai".

Với mục tiêu vươn tới xuất khẩu, xã Văn Đức đã có hơn 200 ha cấp mã vùng trồng chuyên canh rau và 40 ha được cấp mã vùng trồng xuất khẩu. Nhiều năm nay, sản phẩm của Văn Đức đã có mặt ở thị trường Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước Châu Á, cho thấy việc cấp mã số vùng trồng, minh bạch thông tin và quy trình sản xuất an toàn là yêu cầu tiên quyết trong sản xuất xanh hiện nay.

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 5.000 ha sản xuất rau an toàn, hơn 50 ha sản xuất rau hữu cơ cùng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Các mô hình này không chỉ tạo nguồn thực phẩm sạch mà còn cho hiệu quả kinh tế cao hơn 15-20% so với phương thức sản xuất truyền thống.

Hà Nội đang thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn xây dựng nông thôn mới, đồng thời xoay quanh ba trụ cột gồm nông nghiệp sinh thái; nông thôn hiện đại; nông dân văn minh. Muốn làm được như vậy, việc thay đổi từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế, hướng tới những giá trị xanh được tạo nên từ chuyển đổi xanh, tiêu dùng xanh, kinh tế xanh là hết sức cần thiết.

Thanh Hà

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/nong-nghiep-xanh-dan-dau-xu-the-300622.htm