Nửa đầu năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam tăng 5,7%

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nửa đầu năm 2020, xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù chịu tác động bởi dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường chủ chốt vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

Cụ thể, tháng 6/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 349,9 triệu USD, tăng 19,2% so với tháng 6/2019. Đây là mức tăng trưởng tốt nhất kể từ tháng 3/2020 và đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính.. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về mặt hàng, 6 tháng đầu năm nay, tôm chân trắng chiếm 70,1% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam, tôm sú chiếm 18,2%, còn lại là tôm biển. Tổng giá trị xuất khẩu tôm chân trắng tăng 11% trong khi xuất khẩu tôm sú giảm 15%.

Nửa đầu năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam tăng 5,7%

Nửa đầu năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam tăng 5,7%

Xuất khẩu tôm chân trắng chế biến (mã HS 16) và tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh (mã HS 03) tăng lần lượt 18% và 6%. Xuất khẩu tôm sú chế biến khác (HS16) tăng 32% trong khi xuất khẩu tôm sú sống/tươi/đông lạnh (HS03) giảm 18%. Xuất khẩu tôm biển khô (HS 03) tăng mạnh nhất 100%.

Trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19, xuất khẩu tôm chân trắng có giá hợp lý tăng tốt hơn tôm sú, các sản phẩm tôm đã qua chế biến được tiêu thụ nhiều hơn so với sản phẩm tươi/sống/đông lạnh.

Đáng chú ý, xuất khẩu tôm Việt Nam sang hai thị trường chủ chốt là Mỹ và Trung Quốc trong tháng 6 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực. Bên cạnh đó, xuất khẩu tôm sang các thị trường như Hàn Quốc, Anh, Canada với mức tăng trưởng 2 con số.

Cụ thể, Mỹ vươn lên vị trí dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21,2%. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 6/2020 tăng trưởng tốt 54,4% so với tháng 6/2019. Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 323,3 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trên thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau Covid-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề. Các nhà chế biến và xuất khẩu tôm của Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu công nhân trong các nhà máy do họ không đi làm vì lo ngại bị nhiễm bệnh. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam tăng để bù đắp nguồn cung giảm từ các nguồn cung trên.

Trong tháng 6/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc cũng tăng trưởng tốt 23% đạt 57,7 triệu USD. Các nguồn cung tôm lớn cho Trung Quốc đều đang gặp phải các khó khăn trong xuất khẩu tôm sang thị trường này. Mới đây, Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu tôm từ 3 công ty của Ecuador với lý do phát hiện virus corona trên bao bì sản phẩm. Xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Trung Quốc cũng gặp khó do một số lô hàng bị trì hoãn thông quan tại các cảng Trung Quốc với lý do để giám sát Covid-19.

Giá tôm Việt Nam đã có xu hướng tăng trong tháng 6. Tồn kho tại các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó. Do vậy, xuất khẩu tôm của Việt Nam được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự kiến tiếp tục tăng trưởng khả quan trong các tháng tới.

Nguyễn Hạnh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nua-dau-nam-2020-xuat-khau-tom-viet-nam-tang-57-140771.html