Nước gạo rang, thức uống mát lành của người Hà Nội
Nước gạo rang là thức uống truyền thống của người Hà Nội. Rang gạo nấu nước uống là một thói quen mỗi ngày của nhiều người Hà Nội hiện nay.
Bà Hoàng Minh Nguyệt sống ở trong khu phố cổ Hà Nội đã duy trì thói quen rang gạo và nấu nước gạo từ vài chục năm nay.
Loại nước bổ dưỡng này được bà thừa hưởng từ bà nội và đã trở thành thức uống quen thuộc không thể thiếu trong gia đình bà.
Ngày nào cũng vậy, 5h30 sáng sau khi đã xong xuôi mọi việc, bà Nguyệt lại đem những chai nước gạo rang đến cho những người bạn cùng đội khiêu vũ của mình.
Nước gạo rang tưởng chừng là một thức uống truyền thống chỉ có người lớn tuổi biết đến nhưng thực tế rất nhiều người trẻ và kể cả khách nước ngoài cũng rất thích thức uống này.
Đặc biệt khi mà nước gạo rang được biến tấu một cách tinh tế và hấp dẫn đủ phù hợp với thị hiếu thì nó thực sự trở thành một thức uống hấp dẫn nhất là trong những ngày hè.
Vẫn là những nguyên liệu từ các hạt ngũ cốc như gạo, lạc, đậu… được rang lên và nấu lên, sau đó lọc lấy nước cốt để uống. Nhưng những cốc nước gạo rang dành cho giới trẻ còn được thêm vào những loai topping khác như trân châu, long nhãn khiến cho cốc nước thêm phần thú vị.
Những lúc rảnh rỗi, bà Nguyệt lại cùng những người bạn của mình ra quán thử hương vị của thức uống quen thuộc nhưng đã được biến tấu này, như một cách để thay đổi khẩu vị của mình.