Nườm nượp ăn món thịt từ chảo dầu chiên 100 năm ở Mỹ

Dyer's Burgers, quán ăn nổi tiếng ở Mỹ, chiên thịt viên bằng một chảo mỡ trong hơn 100 năm và khẳng định đó là bí quyết tạo nên những chiếc bánh mì kẹp thịt thơm ngon của quán.

 Thịt viên tại quán bánh mì kẹp thịt Dyer's Burgers được chiên trong chảo dầu có tuổi đời hơn 100 năm. Ảnh: Oddity Central.

Thịt viên tại quán bánh mì kẹp thịt Dyer's Burgers được chiên trong chảo dầu có tuổi đời hơn 100 năm. Ảnh: Oddity Central.

Quán bánh mì kẹp thịt Dyer's Burgers mở từ năm 1912 tại Mỹ. Chủ quán Elmer “Doc” Dyer quyết định "đặt cược" thành công vào công thức nêm nếm gia vị bí truyền từ những viên thịt kẹp trong bánh mì.

Sau khi mở bán, Elmer nhận được phản hồi tích cực khi nhiều khách hàng bày tỏ yêu thích món burger. Tuy nhiên, điều khiến Dyer's Burgers trở thành thương hiệu bánh mỳ kẹp nổi tiếng cả nước lại đến từ một sự việc tình cờ, theo Oddity Central.

Một đêm, đầu bếp quên thay mỡ trong chảo chiên thịt và sử dụng lại để chế biến cho ngày hôm sau. Những chiếc bánh burger bán ra ngày hôm đó trở nên ngon tuyệt.

Kendall Robertson, chủ sở hữu hiện tại của Dyer's Burgers, kể rằng ngày hôm sau, có thực khách quay trở lại và nói "đó là chiếc burger ngon nhất tôi từng ăn trong đời". Kể từ đó, chiếc chảo chưa bao giờ được thay mỡ.

Tất cả thịt viên trong buger đều được chiên trong chảo mỡ, tính đến nay đã hơn một thế kỷ. "Đó là chảo mỡ từ năm 1912, nó không bao giờ thay đổi. Chúng tôi lọc dầu để loại bỏ cặn thừa, sau khi nêm gia vị sẽ tiếp tục dùng dầu thừa đó chiên thịt", Robertson chia sẻ trên Southern Living.

 Chảo dầu chưa từng được thay trong suốt 100 năm, vẫn chiên thịt cho khách như bình thường. Ảnh: CNN Travel.

Chảo dầu chưa từng được thay trong suốt 100 năm, vẫn chiên thịt cho khách như bình thường. Ảnh: CNN Travel.

Thịt viên tại Dyer's Burgers được giã bằng chày gỗ, viên tròn trước khi thả vào chảo gang lớn chứa loại dầu, mỡ hơn 100 năm tuổi huyền thoại của nhà hàng. Những miếng thịt mỏng có xu hướng co lại khi chiên, vì vậy hầu hết mọi người thường yêu cầu gấp đôi, đôi khi là gấp ba cho một khẩu phần bánh.

Nhiều người cho rằng khách hàng sẽ không thích những chiếc burger sử dụng mỡ chiên có từ hàng thế kỷ bởi hương vị không ngon cũng như không đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, chủ cửa hàng cho hay họ có thành phần bí mật và không chỉ một, nhiều khách hàng còn muốn quán chiên thịt vào dầu 2 lần. Thậm chí, có thực khách yêu cầu đem cả vỏ bánh và thịt nhúng vào chảo chiên trước khi đóng gói.

Lý giải về việc chảo dầu không bao giờ cạn kiệt, chủ quán giải thích rằng thịt bò xay được tẩm ướp đặc biệt và viên thịt cũng sẽ tạo thêm mỡ khi nấu. Nghĩa là lượng mỡ sẽ tăng lên mỗi khi nhà hàng chiên mẻ thịt mới. Được biết, mỗi tuần quán bánh tiêu thụ 340 - 450 kg thịt bò xay.

Chủ quán tiết lộ ông có khoảng 10 xô dầu thừa dự trữ, phòng trường hợp mỡ trong chảo bị hỏng.

Dyer's Burgers không phải là quán ăn duy nhất dùng đi dùng lại một thực phẩm trong nhiều năm. Tại Thái Lan, một nhà hàng trở nên nổi tiếng khắp thế giới khi nấu mì trong cùng một nồi nước dùng có 50 năm tuổi đời, hay một quán mì khác ở Nhật Bản cùng phục vụ cùng một nồi nước dùng kể từ năm 1945.

Quỳnh Trang

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nuom-nuop-an-mon-thit-tu-chao-dau-chien-100-nam-o-my-post1519704.html