'Phập phồng' nỗi lo bánh Trung thu kém chất lượng
Càng gần đến Tết Trung thu, nhu cầu mua bánh Trung thu của người dân ở TP Buôn Ma Thuột nói riêng, tỉnh Đác Lắc nói chung càng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong những ngày này trên các tuyến đường chính của TP Buôn Ma Thuột như Y Jút, Lý Thường Kiệt, Lê Hồng Phong, Phan Bội Châu, Nguyễn Tất Thành, Lê Thánh Tông... các cửa hàng bán bánh Trung thu được mở ra ngày càng nhiều.
Tuy nhiên, bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng có chất lượng, trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều sản phẩm bánh Trung thu người dân tự làm, chất lượng lượng không được kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Trong vai người đi mua bánh Trung thu, chúng tôi dạo qua tuyến phố Lê Thánh Tông, Y Jút, Nguyễn Tất Thành, Lê Hồng Phong… của TP Buôn Ma Thuột, tại các cửa hàng bán bánh Trung thu, nhiều người đang hỏi mua bánh. Chúng tôi ghé vào một cửa hàng bán bánh Trung thu trên đường Lê Thánh Tông, chị chủ cửa hàng nhanh nhẹn giới thiệu đủ các loại bánh Trung thu từ cao cấp với mẫu mã sang trọng, bắt mắt đến các loại bánh bình dân với giá rẻ để người tiêu dùng lựa chọn.
Theo chị chủ cửa hàng này, giá bánh Trung thu năm nay không cao hơn năm ngoái là bao, nhưng chất lượng, mẫu mã các loại bánh thì đa dạng, phong phú hơn để người tiêu dùng dễ lựa chọn. Phần lớn những người đến mua các loại bánh cao cấp, mẫu mã đẹp là để đi biếu, tặng, còn mua các loại bánh trung bình, bình dân về ăn do giá cả hợp túi tiền. Tuy nhiên, khi được hỏi các loại bánh bình dân, giá rẻ có bảo đảm chất lượng và ATVSTP không thì chị chủ quán từ chối trả lời.
Để tìm hiểu các loại bánh Trung thu bình dân, chúng tôi ghé vào các cửa hàng tạp hóa ở các chợ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, cửa hàng tạp hóa nào cũng bày bán đủ loại bánh Trung thu với nhiều loại nhân khác nhau, có giá từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/cái, chưa bằng một nửa giá so với bánh của các hãng có thương hiệu. Đa số các loại bánh này được đựng trong hộp nhựa trong, không có thương hiệu, thành phần, địa chỉ liên hệ... Ngoài ra, hạn sử dụng cũng được in mập mờ trong một tháng, với màu in nhòe nhoẹt dễ làm người mua nhầm lẫn. Theo chủ các cửa hàng, những loại bánh này được nhiều người chọn mua vì giá khá rẻ.
Chị Trần Thị Thanh ở phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, chủ một cơ sở làm bánh Trung thu cho biết, gia đình chị làm bánh Trung thu chủ yếu bán cho người thân quen nên rất chú trọng về ATVSTP. Nguyên liệu được chị chọn mua từ các cơ sở uy tín, xuất xứ rõ ràng nên giá thành bánh luôn cao. Ngoài ra, bánh không để được lâu, vì không có chất phụ gia bảo quản.
Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu ở phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột lo lắng cho biết, chị có con nhỏ nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm nào cũng vậy đến Tết Trung thu, chị lại ra các cửa hàng tạp hóa mua vài cái bánh Trung thu giá rẻ để các con vui với bạn bè. Tuy nhiên, gần đây thấy trên mạng xã hội quảng cáo nhiều loại bánh Trung thu giá rẻ, nhưng không biết chất lượng, ATVSTP thế nào. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì và sau khi ăn tiệc cưới nên năm nay chị không dám mua bánh giá rẻ cho bọn trẻ nữa. Trước tình trạng bánh Trung thu được bày bán tràn lan như hiện nay thì tốt nhất nên chọn mua ở những cơ sở uy tín, dù có đắt một tí nhưng an toàn.
Mùa Trung thu năm nay ở Đác Lắc, ngoài các loại bánh Trung thu có thương hiệu do các doanh nghiệp sản xuất mang đến bán thì phong trào tự làm bánh Trung thu cũng nở rộ do nguyên liệu làm bánh như mứt bí, lạp xưởng, bột trà xanh... dễ dàng mua được tại các chợ hoặc đặt mua trên mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, các nguyên liệu làm bánh này phần lớn được đựng trong những chiếc túi ni-lông sơ sài, không có nhãn mác, không kiểm định chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và giá khá rẻ... Vì vậy, các loại bánh này tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP là rất cao.
Theo các chuyên gia trong ngành chế biến thực phẩm, việc sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu mang tính thời vụ nên vấn đề bảo đảm ATVSTP là điều đáng lo ngại. Bên cạnh các cơ sở bảo đảm được quy định sản xuất an toàn thì vẫn còn một số cơ sở nhỏ lẻ, thủ công sử dụng các loại phẩm màu ngoài danh mục của Bộ Y tế, chất bảo quản độc hại, các công đoạn sản xuất không bảo đảm vệ sinh...
Bên cạnh đó, nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, xúc xích, lạp xưởng... là những thứ dễ bị hư hỏng, nhiễm nấm mốc, vi sinh vật. Nếu người tiêu dùng ăn phải bánh Trung thu chứa chất tạo màu, tạo mùi, bánh không đạt chuẩn chất lượng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe như ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày...
Để bảo đảm một mùa Tết Trung thu an toàn cho mọi người dân, ngay từ đầu tháng 9, Ban Chỉ đạo ATVSTP tỉnh Đác Lắc đã triển khai công tác kiểm tra bảo đảm ATVSTP dịp Tết Trung thu năm 2019. Theo đó, giao Sở Y tế phối hợp các sở, ban, ngành thành lập các đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra ATVSTP trên địa bàn các huyện, thị xã và TP Buôn Ma Thuột. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh Trung thu, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát...