Phạt Ẩm thực Trần vì thức ăn nhiễm khuẩn E.Coli khiến du khách nhập viện
Chiều 28/8, BQL An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Ẩm thực Trần liên quan đến vụ 9 du khách nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn tại cơ sở trên đường Phạm Văn Đồng vào ngày 10/8.
Theo đó, sau khi tiếp nhận vụ việc, đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8, tại cơ sở này gồm: thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá để gửi mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu thịt heo của cơ sở này bị nhiễm khuẩn Ecoli, loại vi khuẩn gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí nhiễm trùng đường ruột. Với hành vi này, cơ sở ẩm thực Trần bị phạt 17 triệu đồng theo quy định tại Điều 15, Nghị định 115.
Đồng thời, xử phạt 8 triệu đồng vì không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn cho bữa ăn trên 30 người theo quy định Nghị định số 115/2018/NĐ-CP. Tổng mức phạt 25 triệu đồng. Ngoài ra, Ban quản lý ATTP Đà Nẵng đình chỉ việc chế biến thịt heo trong vòng 2 tháng đối với cơ sở ẩm thực Trần trên đường Phạm Văn Đồng.
Trước đó, ngày 10/8, nhóm du khách Hà Nội đến đến cơ sở ẩm thực Trần trên đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà) ăn bánh tráng cuốn thịt heo và bún mắm thịt heo quay. Tối ngày 10/8, có 9 người của đoàn du khách nhập viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng nghi do ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Đến 22 giờ cùng ngày, có 7 bệnh nhân đã xuất viện; và đến sáng 11/8, tiếp tục 2 bệnh nhân xuất viện.
Ban Quản lý ATTP thành lập Đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng ẩm thực Trần.
Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước theo quy định của Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6 giờ hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên.
Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8/2019 tại cơ sở gồm: Thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gởi mẫu xét nghiệm 4 chỉ tiêu: E Coli, Staphylococus aureus, Cl.perfiingens, Salmonella. Kết quả cho thấy mẫu thịt heo luộc có chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli vượt giới hạn cho phép. Ban Quản lý ATTP mời chủ cơ sở Nhà hàng Ẩm thực Trần về làm việc và đã xử lý các vi phạm nêu trên.