Phát động cuộc thi Phát triển tài năng trẻ ngành Công nghệ thực phẩm dành cho sinh viên Đại học toàn quốc

Ngày 01 tháng 06 năm 2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra Lễ phát động và công bố đề bài của cuộc thi Food Innovation Development (FID) 2024 - đây là cuộc thi phát triển sản phẩm quy mô toàn quốc - nhằm phát triển các tài năng trẻ của ngành Công nghệ thực phẩm Việt Nam, tìm ra các sản phẩm mới, thiết thực với thị trường và nhu cầu nghiên cứu của các doanh nghiệp. Sự kiện thu hút khoảng 500 đại biểu và sinh viên tham dự.

Với mục tiêu nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của sinh viên trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm và các ngành liên quan trong chuỗi giá trị ngành thực phẩm, Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh (HUIT) phối hợp cùng Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực - Thực phẩm Việt Nam (VAFoST), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), tổ chức Next Challenge Foundation (Hàn Quốc) và nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP tổ chức cuộc thi FID 2024 với chủ đề “The Future of Food - Tương lai ngành thực phẩm”.

Cuộc thi sẽ kéo dài trong 6 tháng nhằm tìm ra các đội thi xuất sắc

Cuộc thi sẽ kéo dài trong 6 tháng nhằm tìm ra các đội thi xuất sắc

Lễ phát động của cuộc thi đã diễn ra với hình thức trực tuyến trên nền tảng triển lãm ảo riêng. Đây là cuộc thi về Kỹ thuật Công nghệ lần đầu tiên tại Việt Nam được diễn ra song song vừa trực tiếp vừa trực tuyến trên nền tảng thực tế ảo. Từ vòng thi bán kết, các đội dự thi sẽ đồng loạt trưng bày sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của mình trên chính nền tảng này. Khách tham quan được tự do khám phá, trao đổi thông tin với các đội thi. Đồng thời sự quan tâm, yêu thích của khách tham quan dành cho các đội thi cũng đóng góp vào kết quả chung của sinh viên ở hạng mục giải thưởng bình chọn.

Cuộc thi được diễn ra song song giữa các hoạt động trực tiếp và trực tuyến

Cuộc thi được diễn ra song song giữa các hoạt động trực tiếp và trực tuyến

Cuộc thi sẽ chính thức diễn ra từ tháng 6/2024 và trải dài đến tháng 12/2024, với 3 bảng thi: (1) Health-Focus | Các sản phẩm tốt cho sức khỏe , (2) Food Security & Social Impact | Các sản phẩm tạo tác động tích cực cho cộng đồng/giải quyết vấn đề an ninh lương thực, (3) Problem Solving Innovation | Các sản phẩm giải quyết thách thức cụ thể mà doanh nghiệp đưa ra.

Năm nay, các đề bài có sự cải tiến, tập trung vào những xu thế lớn của ngành công nghệ thực phẩm trên thế giới, tìm kiếm các sản phẩm đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường, xã hội và đồng thời đề cao tinh thần đổi mới sáng tạo mở, thúc đẩy mối liên kết giữa khối tri thức, thành tựu nghiên cứu từ trường đại học và các doanh nghiệp lớn. Chương trình dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 200 đội thi đến từ 28 trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Phát biểu trong lễ phát động, PGS-TS Nguyễn Xuân Hoàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Công thương TP HCM cho biết: ”Chúng tôi tin rằng sự đồng hành của các Trường, Học viện, tổ chức, doanh nghiệp chính là lời cam kết mạnh mẽ về việc xây dựng và bồi dưỡng thế hệ trẻ, kiến tạo giá trị cộng đồng nhằm thực thi những giá trị chung để thể hiện trách nhiệm phụng sự xã hội.”

Đến với cuộc thi năm nay, sinh viên các trường đại học có cơ hội được làm việc và nhận tư vấn trực tiếp tới từ các chuyên gia đầu ngành như giảng viên chuyên môn, các đại diện cấp cao từ doanh nghiệp và các tổ chức trong nước và quốc tế. Thông qua các hoạt động đào tạo từ chương trình, sinh viên không chỉ được nâng cao kiến thức về chuyên môn mà còn là phát triển hoàn thiện các kỹ năng của một nhà khởi nghiệp tương lai, kết nối những thành tựu từ phòng nghiên cứu đến thị trường.

Một trong các đề bài mà cuộc thi và doanh nghiệp đưa ra năm nay

Một trong các đề bài mà cuộc thi và doanh nghiệp đưa ra năm nay

Về tiềm năng bước ra từ cuộc thi, ông Lê Toàn Thắng. Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) chia sẻ: “Cuộc thi năm nay là một hoạt động cần thiết để đào tạo thế hệ trẻ tiềm năng, tiến ra thế giới. Trung tâm NSSC hiện nay cũng đang có các chương trình thúc đẩy ráp mối kinh doanh với thị trường Hàn Quốc, Thái Lan và nhiều nữa. Trong tương lai, kỳ vọng sinh viên có thể mang các thành tựu từ cuộc thi để tham gia vào đấu trường quốc tế, gặp gỡ thêm nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp lớn, tiếp tục là niềm tự hào hệ sinh thái khởi nghiệp nước nhà”

Từ phía đại diện của Next Challenge Foundation tại Việt Nam - tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp theo mô hình quản lý kết nối nguồn hỗ trợ chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp của Hàn Quốc, bà Moon Min nhận định “FID 2024 là cuộc thi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nó khuyến khích sinh viên Việt Nam nâng cao khả năng sáng tạo và sự hiểu biết về tinh thần doanh nhân. Sau này, các bạn sinh viên này sẽ góp phần quan trọng tạo nên sự thay đổi trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm tại Việt Nam. Chúng tôi, Next Challenge Foundation – rất vinh dự khi trở thành một trong 5 đơn vị đồng tổ chức cuộc thi FID 2024”.

Đối với những đội thi vào vòng trong và có những ý tưởng giải pháp/sản phẩm đột phá sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ đăng ký quyền Sở hữu trí tuệ cho giải pháp/sản phẩm đó, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi của sinh viên tham dự.

Cùng với đó, mạng lưới các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm tại Việt Nam sẽ được xây dựng và duy trì cuộc thi theo dạng thường niên, từ đó tạo nên những thay đổi tích cực tới các trường đại học cũng như tương lai mới cho ngành Công nghệ thực phẩm Việt Nam.

----------------------

Cuộc thi FID 2024 là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa các trường đại học, các doanh nghiệp và các tổ chức trong và ngoài nước. Ban tổ chức cuộc thi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các đơn vị đã đồng hành và hỗ trợ để FID 2024 trở thành hiện thực.

Thông tin liên hệ: BàDương Thị Ngọc Hân - Phụ trách chương trình

Email: handtn@huit.edu.vn

Điện thoại: 039.608.0089.

Nền tảng triển lãm ảo: https://virtual-event.huit.edu.vn/

Link clip Công bố đầu bài doanh nghiệp đặt hàng:https://youtu.be/5v-P-NKY_gM).

Ban tổ chức Food Innovation and Development 2024

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/phat-dong-cuoc-thi-phat-trien-tai-nang-tre-nganh-cong-nghe-thuc-pham-danh-cho-sinh-vien-dai-hoc-toan-quoc-a25176.html