Phát hiện côn trùng, phân động vật tại khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh ở Hà Nội

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh cốm nổi tiếng Nguyên Ninh.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội kiểm tra nhãn mác bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình)

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội kiểm tra nhãn mác bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình)

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội vừa ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình) chiều 2/1 và phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm.

Cụ thể, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác…

Khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh nằm trong khu bếp của gia đình không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm

Khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh nằm trong khu bếp của gia đình không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm

Quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất. Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không vệ sinh định kỳ.

Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật.

Cơ sở chật hẹp không có kho chứa, các bao tải đựng nguyên liệu cốm khô được xếp ngay lối ra vào khu bếp, gần khu vực tường ẩm mốc…

Các bao tải cốm khô không được bảo quản đúng quy định

Các bao tải cốm khô không được bảo quản đúng quy định

Ngoài ra, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và 5 nhân viên.

Cơ sở cũng chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Khu vực sản xuất của cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Khu vực sản xuất của cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhãn sản phẩm bánh cốm chưa phù hợp với bản công bố sản phẩm và quy định ghi nhãn hàng hóa.

Từ những vi phạm nêu trên, đoàn kiểm tra số 1 đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại và lấy mẫu hai loại bánh gồm bánh cốm và bánh xu xê để tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.

TB (theo Báo Hànôịmới)

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/phat-hien-con-trung-phan-dong-vat-tai-khu-vuc-san-xuat-banh-com-nguyen-ninh-o-ha-noi-402104.html