Phát hiện nhà hàng có sơ hở khi quản lý quỹ, cựu thủ quỹ tham ô hơn 2,5 tỉ đồng
Quá trình làm việc, cựu thủ quỹ nhà hàng Huỳnh Thục Ân nhận thấy nhà hàng có sự sơ hở trong việc quản lý quỹ tiền mặt và không thường xuyên kiểm tra quỹ... nên đã chiếm đoạt để trả nợ.
Ngày 19-2, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thục Ân (cựu Thủ quỹ Nhà hàng Ái Huê) 15 năm tù về tội tham ô tài sản.
Theo cáo trạng, từ tháng 4-2018, Huỳnh Thục Ân làm kế toán tại Nhà hàng Ái Huê (phường 11, quận 5). Nhà hàng này là địa điểm kinh doanh của Công ty CP Du lịch Chợ Lớn.
5 tháng sau, Ân được giám đốc và kế toán trưởng nhà hàng giao nhiệm vụ làm thủ quỹ và được bàn giao số tiền quỹ kinh doanh thực tế của nhà hàng hơn 1,7 tỉ đồng, 59 triệu đồng tiền phúc lợi nhân viên, hai chìa khóa và mật khẩu két sắt cho Ân quản lý.

Bị cáo Huỳnh Thục Ân trong giờ nghị án. Ảnh: SONG MAI
Quá trình làm việc, Ân nhận thấy nhà hàng có sự sơ hở trong việc quản lý quỹ tiền mặt, không thường xuyên kiểm tra quỹ trong két sắt, trong khi mật khẩu và chìa khóa két sắt do Ân quản lý và không ai khác có thể mở được.
Từ tháng 4-2022 đến ngày 9-6-2023, Ân đã lấy tiền quỹ của nhà hàng mỗi lần từ 100 - 200 triệu đồng. Đến khi công ty kiểm tra quỹ tiền mặt, Ân dựa vào sổ quỹ tiền mặt để hoàn lại đủ số tiền trong két sắt theo sổ quỹ.
Hằng năm, công ty sẽ kiểm tra quỹ tiền mặt một lần vào ngày cuối cùng của năm dương lịch, theo đó lần cuối cùng kiểm tra là ngày 31-12-2022. Sau đó, Ân bắt đầu lấy nhiều lần với số tiền lớn hơn (từ 200 - 300 triệu đồng).
Tháng 5-2023, khi làm báo cáo công nợ cho công ty, Phạm Thị Kim Ngân (kế toán trưởng của công ty) phát hiện vào tháng 3-2024, Ân chỉ nộp công nợ cho công ty một lần với số tiền 100 triệu đồng trong khi hằng tháng công nợ nộp cho công ty khoảng 1 tỉ đồng.
Nghi ngờ Ân chiếm đoạt tiền của nhà hàng, Ngân đã yêu cầu Ân báo cáo số tiền thực thu, chi và tồn của tháng 4-2023. Theo báo cáo của Ân, nhà hàng thu ít và chi nhiều nên tồn quỹ chỉ còn mấy chục triệu.
Ngày 9-6-2023, Ngân làm báo cáo tài chính tháng 5-2023, Ngân thấy số quỹ tồn của nhà hàng trên 2 tỉ đồng nên tiếp tục yêu cầu Ân báo cáo thu chi. Ân báo tồn quỹ thực tế khoảng 500 triệu đồng, còn khoảng 1,9 tỉ đồng do bà Trần Ỷ Minh (giám đốc nhà hàng) đang đi Mỹ nên chưa giao cho Ân.
Trong cùng ngày, Ngân đã cùng nhân viên kế toán yêu cầu Ân mở két sắt để kiểm tra quỹ tiền mặt. Qua kiểm tra, quỹ tiền mặt kinh doanh của nhà hàng còn lại là 15 triệu đồng, thực tế số tiền mặt nhà hàng giao cho Ân quản lý đến thời điểm hiện tại hơn 2,3 tỉ đồng. Tiền quỹ phúc lợi nhân viên, tiền khách bồi dưỡng là 0 đồng, trong khi thực tế số tiền được giao cho Ân quản lý hơn 187 triệu đồng.
Tổng cộng số tiền mặt trong két sắt bị thiếu so với thực tế là hơn 2,5 tỉ đồng. Ân khai đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên để tiêu xài cá nhân và trả nợ.
Đến ngày 18-9-2023, Ân đã vay tiền người thân để hoàn trả đủ số tiền đã chiếm đoạt của công ty.