Phát hiện vi khuẩn trong cánh gà chiên và nước mắm ở phần ăn của trường iSchool Nha Trang

Kết quả của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy phát hiện ba loại vi khuẩn ở mẫu cánh gà chiên và nước mắm trong phần ăn của trường iSchool Nha Trang.

Chiều 22-11, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông cáo báo chí công bố xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang.

Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong món cánh gà chiên và nước mắm trong phần cơm. Ảnh: HH.

Phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc trong món cánh gà chiên và nước mắm trong phần cơm. Ảnh: HH.

Theo đó, kết quả của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy phát hiện vi khuẩn Samonella spp, vi khuẩn Bacillus cereus và vi khuẩn Escherrichia coli cùng trong mẫu cánh gà chiên. Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus cereus cũng có trong mẫu nước mắm.

Theo Viện Pasteur Nha Trang, chủng Bacillus cereus trong cánh gà và nước mắm là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không ly giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin).

Trước đó, ông Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang cho biết viện nhận được tám mẫu thức ăn của trường iSchool Nha Trang từ Trung tâm Y tế Nha Trang.

Cũng trong sáng 22-12, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Tiến sĩ Vương Ánh Dương, - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm Chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc với Sở Y tế Khánh Hòa và các bệnh viện.

Còn 137 bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: HH.

Còn 137 bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: HH.

Tại buổi làm việc, ông Dương cũng đề nghị ngành y tế tiếp tục tăng cường chỉ đạo các BV đang thu dung bệnh nhân để thống nhất phác đồ điều trị. Đối với các bệnh nhân đã ra viện, ông Dương đề nghị BV có lịch hẹn tái khám và lưu ý các triệu chứng. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cho phụ huynh để bớt sự lo lắng và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thân thể.

Đặc biệt, địa phương phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang và các đơn vị liên quan nhanh chóng xác định nguyên nhân, nguồn lây nhiễm khuẩn Salmonella. Từ đó, ngăn chặn và phòng ngừa được vi khuẩn Salmonella phát tán.

Trước đó, đoàn đã đến kiểm tra, hỏi thăm và động viên các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện.

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, vụ ngộ độc xảy ra vào ngày 17-11 sau bữa cơm trưa tại trường iSchool Nha Trang. Các bệnh viện đã tiếp nhận 662 học sinh và giáo viên của trường bị ngộ độc đến khám và điều trị.

Tính đến 11 giờ ngày 22-12, có 137 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện và không có trường hợp nặng cần theo dõi.

HUỲNH HẢI

Nguồn PLO: https://plo.vn/phat-hien-vi-khuan-trong-canh-ga-chien-va-nuoc-mam-o-phan-an-cua-truong-ischool-nha-trang-post708944.html