Phát hiện xưởng sơ chế thịt bò, nội tạng động vật bẩn
Đội 3 – Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng Thanh tra Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một xưởng chế biến thịt bò, nội tạng động vật, chân gà 'bẩn', thậm chí hết hạn sử dụng tại hộ kinh doanh Minh Quý thuộc xã Kim Quan, huyện Thạch Thất. Qua đó, thu giữ 3,2 tấn thực phẩm vi phạm.
Thời điểm đoàn kiểm tra có mặt tại xưởng, các nhân công vẫn đang chế biến, đóng gói thủ công các loại thịt bò, chân gà vào túi chân không trong điều kiện vệ sinh hết sức tồi tàn.
Các loại thực phẩm được để trà trộn, chất thành đống trong các kho lạnh và tủ làm mát. Tiến hành phân loại và kiểm tra kỹ lưỡng, lực lượng chức năng phát hiện, một số loại thực phẩm đang trong tình trạng hư hỏng, đổi màu, thậm chí là ẩm mốc.
Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ cơ sở chế biến không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với hoạt động sơ chế đóng gói thực phẩm.
Ngoài ra, một số mặt hàng thực phẩm như thịt bò, nầm lợn, chân gà không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Một số sản phẩm có tem nhãn mác, bao bì từ nước ngoài nhưng hết hạn sử dụng.
Theo khai nhận của chủ cơ sở, đa số các loại thực phẩm này được tiêu thụ tại các nhà hàng, quán lẩu trên địa bàn thành phố.
Để tăng độ uy tín, chủ cơ sở tự in bao bì, nhãn mác, giới thiệu đây là các loại thịt nhập khẩu để đánh lừa người tiêu dùng. Thậm chí, trên các loại tem dán, dòng chữ “Vì sức khỏe cộng đồng” luôn được in nổi bật. Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình chế biến lại chứng minh điều ngược lại.
Hiện, đoàn kiểm tra đã niêm phong các loại thực phẩm vi phạm, đồng thời, tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý chủ cơ sở Minh Quý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, vào năm 2021, hộ kinh doanh này cũng đã từng bị xử lý khi kinh doanh gần 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhưng tiếp tục vi phạm với mức độ nghiêm trọng hơn.