Ở xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy), dong riềng là một trong những loại cây có diện tích trồng khá lớn nhờ phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương.
Nắm bắt được lợi thế đó, năm 2021, HTX miến dong Thuận Tâm, xã Cẩm Liên đã được thành lập nhằm mở rộng diện tích trồng dong riềng theo hướng sản xuất hàng hóa đặc sản.
Với mong muốn tạo ra những sợi miến ngon, bảo đảm chất lượng, an toàn cho sức khỏe, ngay từ khâu trồng dong riềng, HTX đã áp dụng quy trình trồng theo phương pháp hữu cơ, vừa nâng cao năng suất lại bảo đảm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.
Sản phẩm miến dong của HTX 100% được chế biến từ củ dong riềng do chính người dân trồng tại địa phương, không sử dụng hàn the, không pha trộn và không sử dụng hóa chất để tẩy trắng. Khi nấu, sợi miến dẻo, mềm, dai, không nát, có vị thơm ngon đặc trưng của dong riềng.
Đến nay, tổng diện tích cây dong riềng trên địa bàn đạt khoảng 30ha. Sự ra đời của HTX Thuận Tâm đã góp phần tiêu thụ nguồn nguyên liệu do người dân sản xuất, đồng thời giải quyết việc làm cho 15-20 lao động địa phương, với thu nhập ổn định từ 5-6 triệu đồng/tháng.
Năm 2021, sản phẩm miến dong riềng của HTX Thuận Tâm được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.
Bà Phạm Thị Thuận, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Liên cho biết: Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục định hướng, vận động Nhân dân chuyển đổi những diện tích đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng cây dong riềng. Đồng thời, tạo cơ chế chính sách thuận lợi để HTX có thể mở rộng quy mô sản xuất, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.
Trung Lê