Phát triển bền vững vùng nguyên liệu
Thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả theo chuỗi liên kết, huyện Mai Sơn đã phối hợp với Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao triển khai mở rộng diện tích trồng rau, cây ăn quả theo chuỗi liên kết, cung cấp nguyên liệu cho Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La, mở ra triển vọng mới trong phát triển sản xuất bền vững để người nông dân làm giàu trên đồng đất quê hương.
Chiềng Sung là xã có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, được lựa chọn để trở thành vùng sản xuất các loại cây ngô ngọt, dứa, chanh leo để phục vụ nguyên liệu cho Trung tâm Chế biến rau, quả Doveco Sơn La. Dẫn chúng tôi tới thăm khu trồng dứa nguyên liệu, rất đông bà con đang tập trung làm việc, anh Tòng Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi nhận được công văn hướng dẫn của huyện và làm việc với Công ty cổ phần thực phẩm Đồng Giao, xã đã phối hợp với Công ty cổ phần nông nghiệp Chiềng Sung triển khai trồng thí điểm 8 ha dứa, còn 2 loại cây là ngô ngọt và chanh leo, nhân dân trong xã đã trồng và cung cấp nguyên liệu cho Doveco được 3 năm, gồm 200 ha ngô ngọt và 150 ha chanh leo.
Là một trong những hộ dân đăng ký trồng dứa nguyên liệu phục vụ cho Doveco Sơn La, anh Đỗ Hữu Tiến, bản Trạm Cầu, xã Chiềng Sung cho biết: Cây dứa rất dễ trồng. Được cán bộ huyện, xã tuyên truyền và nghe cam kết của Doveco Sơn La trong việc bao tiêu sản phẩm, gia đình tôi đã chuyển 6.000 m² đất trồng ngô thịt kém hiệu quả sang trồng dứa. Hôm nay, được Công ty hỗ trợ giống, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cầm tay chỉ việc trong việc trồng và chăm sóc, tôi hy vọng cây dứa sẽ là một cây trồng mới mang lại thu nhập cho gia đình.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, cho biết: Trước khi xây dựng Trung tâm chế biến tại Sơn La, chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ về khí hậu, thổ nhưỡng và đánh giá rất thích hợp với các loại cây trồng như dứa, chanh leo, ngô ngọt. Đặc biệt, đối với cây dứa là loại cây khá mới với bà con, trước khi triển khai trồng, chúng tôi đã mang mẫu đất của các địa phương đi phân tích, các tỷ lệ rất phù hợp. Cây dứa từ lúc trồng đến khi thu hoạch từ 14-16 tháng, thu nhập khoảng 130-150 triệu đồng/ha/chu kỳ. Đặc biệt, dứa là cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, chống rửa trôi ở các vùng đất dốc, chịu hạn, sương muối. Để bà con yên tâm sản xuất, chúng tôi cam kết cùng với địa phương liên kết đào tạo, hướng dẫn nông dân thâm canh, sản xuất vùng nguyên liệu của tỉnh, hỗ trợ cho vay 70% giống, vật tư và ký kết bao tiêu sản phẩm cho bà con.
Theo kế hoạch, thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ nguyên liệu cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La, huyện Mai Sơn đăng ký 3.620 ha trồng dứa, chanh leo và ngô ngọt. Vùng nguyên liệu sẽ được xây dựng tại các xã: Phiêng Cằm, Mường Bằng, Chiềng Sung, Chiềng Lương, Chiềng Chăn; Nà Bó. Ông Nguyễn Khắc Hào, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn cho biết: Để đảm bảo vùng nguyên liệu cho nhà máy hoạt động, huyện Mai Sơn đã thành lập Tổ phát triển vùng nguyên liệu cho trung tâm chế biến; ban hành kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các phòng ban, cơ quan, đơn vị trong việc phối hợp với các xã, thị trấn mở các hội nghị tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký và ký hợp đồng trồng các loại cây phục vụ cho vùng nguyên liệu của Doveco Sơn La trong năm 2021, hiện đã bắt đầu triển khai ở một số xã, bước đầu đã nhận được sự đồng thuận rất cao của người nông dân.
Để phát triển bền vững vùng nguyên liệu trên địa bàn, huyện Mai Sơn tiếp tục rà soát hoàn chỉnh việc khảo sát quy hoạch chi tiết sản xuất nông nghiệp một cách cụ thể ở từng xã; bố trí cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của từng vùng, đảm bảo mang tính ổn định và hiệu quả. Trong đó chú trọng xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, đảm bảo nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến hàng hóa xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Đẩy mạnh ứng dụng KHKT, chuyển đổi giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao, xây dựng vùng nguyên liệu phát triển ổn định.
Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La (Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao) khởi công cuối tháng 9/2020 với công suất khoảng 52.000 tấn sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. Dự kiến trung tuần tháng 5/2021, Công ty sẽ vận hành dây chuyền chế biến sản phẩm xoài, ngô ngọt cho bà con. Hiện, Doveco Sơn La đang triển khai vùng nguyên liệu tại các huyện Mai Sơn, Quỳnh Nhai, Sốp Cộp, Yên Châu, Mộc Châu, trồng các loại cây như: dứa, ngô ngọt, cải bó xôi, chanh leo, rau chân vịt.
Nguồn Sơn La: http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/phat-trien-ben-vung-vung-nguyen-lieu-37669