Phát triển giống lúa mới, tốt cho tim mạch

Các nhà khoa học tại nhiều trung tâm và viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) đã đạt được một bước tiến lớn trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch cộng đồng. Đó là, thông qua việc tạo ra một giống lúa mới có khả năng sản xuất coenzyme CoQ10.

Thu hoạch lúa gạo ở Trung Quốc. Ảnh: THX

Thu hoạch lúa gạo ở Trung Quốc. Ảnh: THX

CoQ10 là chất chống oxy hóa mà cơ thể con người sản sinh tự nhiên và rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là trái tim. Sau khi tiến hành phân tích sự tiến hóa của các biến thể tự nhiên trong enzyme Coq1 trên hơn 1.000 loài thực vật trên cạn và áp dụng các kỹ thuật học máy, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chỉnh sửa gene để sửa đổi 5 axit amin chính của enzyme Coq1 trong cây lúa, tạo ra các giống lúa mới có khả năng tổng hợp CoQ10.

Theo nghiên cứu được công bố cuối tuần qua trên tạp chí Cell, giống lúa mới này không chỉ giàu CoQ10 mà còn không ảnh hưởng đến năng suất. Đây là một nguồn bổ sung CoQ10 tự nhiên và hiệu quả, đặc biệt hữu ích cho những người có nguy cơ thiếu hụt CoQ10 hoặc muốn tăng cường sức khỏe tim mạch.

VIỆT LÊ

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/phat-trien-giong-lua-moi-tot-cho-tim-mach-post782642.html