Phát triển ngành hàng khoai môn theo hướng bền vững

Những năm qua, khoai môn là nông sản đặc trưng của huyện Lấp Vò. Để nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thị trường, huyện định hướng bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm chế biến gắn với chương trình OCOP...

Nông dân chú trọng sản xuất khoai môn theo hướng an toàn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Nông dân chú trọng sản xuất khoai môn theo hướng an toàn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Theo UBND huyện Lấp Vò, khoai môn được canh tác tập trung tại các xã: Mỹ An Hưng A, Mỹ An Hưng B, Tân Mỹ, Hội An Đông, Bình Thạnh Trung. Năm 2018, diện tích trồng khoai môn của huyện chỉ khoảng 1.050ha, đến nay diện tích canh tác cây trồng này là 1.338ha.

Để nâng cao giá trị cây khoai môn nhằm mang lại nguồn thu nhập cho người dân, huyện đẩy mạnh tuyên truyền vận động nông dân cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, thu hoạch, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm giá thành và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện, toàn huyện có 100ha khoai môn sản xuất theo hướng an toàn, 108ha khoai môn được chứng nhận VietGAP. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 6 mã số vùng trồng khoai môn.

Bên cạnh đó, huyện cũng chú trọng việc nâng cao hiệu quả canh tác thông qua các mô hình kinh tế tập thể. Hiện, trên địa bàn huyện có 2 Tổ hợp tác và 2 Hội quán (An Hưng Hội quán và Tân Hưng Hội quán) chuyên canh tác khoai môn với 140 thành viên, canh tác trên 327ha thuộc 3 xã: Tân Mỹ, Mỹ An Hưng A, Mỹ An Hưng B. Trong đó, An Hưng Hội quán đã được cấp mã số vùng trồng 19,8ha với 12 hộ sản xuất. Thời gian qua, các Tổ hợp tác và Hội quán luôn thực hiện tốt việc liên kết, tổ chức sản xuất theo hướng hữu cơ, thực hiện tốt việc ghi chép nhật ký.

Tạo cầu nối giúp sản phẩm địa phương mở rộng thị trường tiêu thụ, thời gian qua, huyện hỗ trợ giới thiệu nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu, khảo sát vùng nguyên liệu, hướng tới ký kết hợp tác liên kết tiêu thụ. Với sự đồng hành này mở ra cơ hội để ngành hàng khoai môn của huyện phát triển theo hướng bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ.

Để giới thiệu, quảng bá giá trị nông sản địa phương, huyện Lấp Vò vừa tổ chức Ngày hội Khoai môn năm 2023. Đây là dịp quảng bá, giới thiệu đến đông đảo Nhân dân sự đặc sắc, đa dạng các loại nông sản của huyện nói chung, sản phẩm khoai môn nói riêng. Sự kiện này góp phần tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân sản xuất khoai môn, tạo cơ hội liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà”, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị nông sản theo hướng bền vững...

Ông Trần Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò, cho biết: “Để tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng và hiệu quả ngành hàng khoai môn, thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp về việc hình thành quy hoạch vùng sản xuất quy mô lớn; ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô; nâng cao chuỗi giá trị khoai môn thông qua liên kết giữa nhà nước - doanh nghiệp - nông dân - nhà khoa học. Đồng thời ứng dụng công nghệ mới trong bảo quản khoai môn thương phẩm, khoai môn giống và chế biến, giúp sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn của thị trường, đảm bảo về hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường...”.

NHẬT NAM

Nguồn Đồng Tháp: https://baodongthap.vn/kinh-te/phat-trien-nganh-hang-khoai-mon-theo-huong-ben-vung-118423.aspx