Phát triển nông nghiệp, đảm bảo nguyên liệu bền vững cho sản xuất
Trong bối cảnh chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và các yếu tố tác động khác, việc tạo ra thực phẩm từ một nền nông nghiệp sạch đang được nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam hướng tới.
Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp gắn hoạt động kinh doanh với môi trường bền vững và đóng góp cho xã hội. Đây được xem phương thức kinh doanh bền vững khi người dân càng đòi hỏi nhiều từ sản phẩm, sản xuất nông nghiệp dựa trên môi trường bền vững. Phần cuối của chương trình chúng tôi giới thiệu tới quý vị một mô hình sản xuất thực phẩm chú trọng tới nguyên liệu nông nghiệp an toàn, bền vững.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tác động từ nguồn cung nguyên liệu sản xuất cũng như lương thực, thực phẩm trên thế giới, thời gian qua nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất chủ động phát triển nông nghiệp, tạo nguồn cung nguyên liệu bền vững. Đơn cử như Công ty Ajinomoto Việt Nam, bên cạnh các sáng kiến góp phần giảm phát thải nhà kính, giảm thiểu rác thải nhựa…, Ajinomoto Việt Nam chú trọng đóng góp cho phát triển nông nghiệp, từ đó đảm bảo nguồn nguyên liệu bền vững cho sản xuất, đồng thời góp phần cải thiện điều kiện môi trường, như áp dụng Chu trình sinh học khép kín trong quá trình sản xuất Bột ngọt AJI-NO-MOTO, sử dụng củi trấu trong vận hành Lò hơi sinh học…
Không chỉ vậy, trong 32 năm hoạt động tại trị trường Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam luôn tuân thủ nguyên tắc kinh doanh bền vững, đó là đóng góp cho các hoạt động tạo ra giá trị xã hội. Công ty vừa xác lập Mô hình triết lý mới dựa trên định hướng của Tập đoàn Ajinomoto, trong đó nhấn mạnh “Mục đích tồn tại” là “Góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”. Những sáng kiến giá trị trong lĩnh vực môi trường, dinh dưỡng, sức khỏe… đã minh chứng cho thực hiện mục tiêu này.
Rõ ràng, trong bối cảnh an ninh lương thực, thực phẩm nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là hình thành hệ thống bền vững - Mạng lưới một thành viên - Cùng nhau chuyển đổi như thông điệp nhiều quốc gia đưa ra tại Hội nghị lương thực toàn cầu lần thứ 4 vừa diễn ra, những nỗ lực như Ajinomoto Việt Nam đã và đang làm sẽ góp phần đảm bảo nguồn cung bền vững, song hành là bảo vệ môi trường và tạo nên mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn.
Thực hiện : Hà Lan - Ninh Tùng