Phát triển Sâm Việt Nam trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc tế

Mục tiêu của chương trình là phát triển Sâm Việt Nam trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc tế, có giá trị xuất khẩu cao, tạo nguồn thu quan trọng cho các địa phương. Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất Sâm lớn trên thế giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình phát triển Sâm Việt Nam đếm năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Mục tiêu của chương trình là xây dựng và phát triển Sâm Việt Nam thành ngành hàng có giá trị kinh tế cao, là sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực y - dược và chăm sóc sức khỏe, mang thương hiệu sản phẩm quốc gia; góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Trong đó, giai đoạn đến năm 2030 là bảo tồn nguồn gen Sâm Việt Nam ngoài tự nhiên gắn với bảo vệ, phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trong hệ sinh thái rừng.

Ngày hội sâm Ngọc Linh 2022 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày hội sâm Ngọc Linh 2022 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Phấn đấu diện tích trồng đạt khoảng 21.000ha vào năm 2030, 100% diện tích trồng được cấp mã số vùng trồng và chỉ dẫn địa lý. Sản lượng khai thác từ năm 2030 đạt khoảng 300 tấn/năm (diện tích khai thác khoảng 1.000 ha/năm), đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, đạt tiêu chuẩn GACP - WHO (thực hành tốt nuôi trồng và thu hái) hoặc tương đương.

Đầu tư, xây dựng các cơ sở sơ chế và chế biến sâu các sản phẩm từ Sâm Việt Nam gắn với vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi, trong đó có khoảng 50% cơ sở sản xuất sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng GMP-WHO.

Đồng thời, định hướng đến năm 2045, phát triển Sâm Việt Nam trở thành ngành hàng mang thương hiệu quốc tế, có giá trị xuất khẩu cao, tạo nguồn thu quan trọng cho các địa phương, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất Sâm lớn trên thế giới.

Dự kiến diện tích phát tiển Sâm Việt Nam đến năm 2030. Ảnh: Chụp màn hình

Dự kiến diện tích phát tiển Sâm Việt Nam đến năm 2030. Ảnh: Chụp màn hình

Phạm vi thực hiện là các địa phương có tiềm năng, điều kiện tự nhiên phù hợp cho việc nuôi trồng, phát triển Sâm Việt Nam gồm Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên. Trong đó, phát triển vùng nguyên liệu Sâm Việt Nam quy mô hàng hóa tại các tỉnh: Quảng Nam, Kon Tum và Lai Châu.

Theo đó, sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv) và sâm Lai Châu (Panax vietnamensis var. fiscidiscus) là đối tượng được tập trung bảo tồn, phát triển, chế biến, thương mại ở quy mô hàng hóa.

Sâm Lang Biang (Panax vietnamensis var. langbianensis) là đối tượng được bảo tồn, gây trồng, phát triển quy mô thử nghiệm ở khu vực có điều kiện tự nhiên phù hợp.

Quỹ đất dự kiến để gây trồng, phát triển Sâm Việt Nam phục vụ mục tiêu sản xuất, kinh doanh tại Chương trình này bao gồm gây trồng, phát triển dưới tán rừng phòng hộ, rừng sản xuất theo phương thức sản xuất lâm, nông kết hợp theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp, đất trồng cây nông nghiệp

Theo quyết định, Bộ NN&PTNT được giao chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân các tỉnh trong phạm vi Chương trình triển khai thực hiện…

Hồ Giáp

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/phat-trien-sam-viet-nam-tro-thanh-nganh-hang-mang-thuong-hieu-quoc-te-2150207.html