Phòng chống ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum

Sở Y tế Hải Dương đã yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác phòng chống ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum.

Trong sử dụng đồ ăn đóng hộp, người dân cần hết sức lưu ý nếu không muốn nhiễm vi khuẩn Clostridium botulium dẫn tới bị ngộ độc (Ảnh internet)

Trong sử dụng đồ ăn đóng hộp, người dân cần hết sức lưu ý nếu không muốn nhiễm vi khuẩn Clostridium botulium dẫn tới bị ngộ độc (Ảnh internet)

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Phòng Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền các kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc do vi khuẩn trên gây ra. Kiểm tra, nhắc nhở, khuyến cáo các cơ sở chấp hành nghiêm quy trình chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Hướng dẫn người tiêu dùng biện pháp chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã không còn nguyên vẹn hoặc có mùi, màu sắc thay đổi khác thường… Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị khi có bệnh nhân bị ngộ độc.

Theo Bộ Y tế, thời gian vừa qua, cả nước đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố vi khuẩn Clostridium botulium khiến một số người ngộ độc phải nhập viện, trong đó đã có trường hợp tử vong. Vi khuẩn này phổ biến trong môi trường nên dễ lây nhiễm qua các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm đóng gói thủ công và đóng hộp. Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn này, bệnh nhân sẽ có biểu hiện buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, liệt cơ mắt, cơ tim, co thắt họng… Trường hợp nặng có thể bị liệt hô hấp khiến bệnh nhân khó thở, thở nhanh, nông, cuối cùng chết do ngạt.

MỸ ANH

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/y-te---suc-khoe/phong-chong-ngo-doc-do-vi-khuan-clostridium-botulinum-231012